Nữ giám đốc làm giả hồ sơ, tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ thương mại Hòa Chi (Công ty Hòa Chi).
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, Cơ quan ANĐT - Công an TP Hà Nội đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Thị Hòa Nhung - Giám đốc Công ty Hòa Chi - về 2 tội danh trên. Bị can Hồ Sơn Thành bị đề nghị truy tố tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

5 đồng phạm khác gồm: Ngô Tuấn Khôi, Nguyễn Duy Hoàng, Nguyễn Anh Tú, Phạm Xuân Nam và Nguyễn Minh Tuấn (nhân viên Công ty Hòa Chi) bị đề nghị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, khoảng cuối năm 2016, Nguyễn Thị Hòa Nhung có ý định tổ chức nhiều đoàn xuất cảnh đi Hàn Quốc theo hình thức du lịch, sau đó cho khách trốn ở lại lao động trái phép. Trước đó, Nhung đã giao Hồ Sơn Thành thông tin trên facebook cá nhân của Thành với nội dung: “Tuyển người đi Hàn Quốc thủ tục nhanh gọn đi trước tết 2017, nếu có ai có nhu cầu thì để lại số điện thoại và thông tin cần thiết để liên lạc”.

Quá trình điều tra xác định, đã có 62 trường hợp nộp hồ sơ về công ty của Nhung. Theo thỏa thuận, khách hàng muốn đi thì phải nộp cho công ty của Nhung từ 6.000 đến 12.000 USD (đặt cọc trước từ 1.000 đến 2.000 USD). Nếu ai muốn ở lại Hàn Quốc lao động thì công ty sẽ bố trí công việc và khách phải nộp thêm từ 500 đến 700 USD.

Nguyễn Thị Hòa Nhung chỉ đạo nhân viên dưới quyền thuê làm giả 2 con dấu và 68 bộ hồ sơ xin cấp visa. Sau đó, hồ sơ xin visa giả được Nhung giao cho cấp dưới nộp lên Đại sứ quán Hàn Quốc.

Cơ quan điều tra xác định, công ty của Nhung đã làm 75 hồ sơ, số tiền Nhung đã thu của khách khoảng 100.000 USD và 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ lên đại sứ quan xin cấp visa, phía đại sứ quán đã phát hiện và tạm ngừng cấp.

Toàn bộ số khách hàng đã nộp tiền đều không được xuất cảnh. Số tiền thu được của khách hàng đều do Nhung giữ và chưa trả cho khách. Trong số tiền thu được, Nhung đã cho Thành vay 600 triệu đồng; số tiền làm 4 con dấu giả và 46 thẻ Bảo hiểm y tế, hồ sơ xin cấp visa hết 63 triệu đồng.


Dân trí