Lừa 'chạy' dự án, lấy của chủ doanh nghiệp 17.000 USD

Ngày 13/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Quang Hưng, sinh năm 1954, trú tại Phú Phương, Ba Vì (Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 5/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa nhận được đơn trình báo của anh X, giám đốc một công ty xây dựng (có trụ sở tại quận Đống Đa) tố cáo Phạm Quang Hưng có hành vi lừa đảo 17.000 đô la Mỹ.

Anh X quen biết với Hưng từ trước. Hưng khoe với anh X là đang làm việc cho một công ty cổ phần xuất nhập khẩu ở Thái Nguyên và có nhiều mối quan hệ; nếu anh X đưa tiền cho Hưng để đi ngoại giao thì sẽ giúp cho công ty của anh X được thi công hạ tầng dự án xây dựng Nhà máy Samsung Thái Nguyên và dự án xây dựng Khu hành chính tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Tuy nhiên, sau khi nhận tổng số tiền là 17.000 đô la Mỹ của anh X để đi "chạy" dự án, Hưng đã không lo được và cũng không hoàn trả lại tiền.

Cơ quan Công an vào cuộc xác minh và làm rõ, dự án Samsung Thái Nguyên được triển khai xây dựng từ tháng 3/2013 và hoàn thành đi vào hoạt động từ tháng 3/2014. Quá trình thi công đều do công ty nước ngoài là tổng thầu thi công. Công ty này không có bất kỳ liên quan nào với Phạm Quang Hưng.

Xác minh về công ty cổ phần xuất nhập khẩu ở Thái Nguyên mà Hưng giới thiệu đang làm việc, được biết công ty này không được UBND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn làm nhà đầu tư dự án xây dựng Khu hành chính tại huyện Đồng Hỷ như Hưng nói. Phạm Quang Hưng là nhân viên của công ty này trong thời gian từ tháng 8/2014 - 8/2015.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Quang Hưng khai nhận đã lên kế hoạch lừa đảo anh X. Thủ đoạn của đối tượng là lựa chọn doanh nghiệp nước ngoài để nạn nhân không có cơ hội ra, vào doanh nghiệp nhằm tìm hiểu, xác minh tình hình.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.


TTXVN