Đại gia... Hoàng Gia và cú lừa 152 tỷ đồng

Với mục đích vay được nhiều tiền của ngân hàng, Hiệp đã chỉ đạo các thành viên trong hai công ty làm giả giấy tờ để chứng minh hai công ty của Hiệp có nhiều tài sản. Từ các giấy tờ giả này, Hiệp đã “qua mặt” ngân hàng để vay và chiếm đoạt số tiền hơn 152 tỷ đồng.
Bị cáo Hiệp (hàng đầu) và đồng phạm.
Bị cáo Hiệp (hàng đầu) và đồng phạm.

Hoàng Minh Hiệp (41 tuổi, ở phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) thành lập hai công ty tư nhân, sau đó đưa vợ và những người thân quen vào làm việc. Với mục đích vay được nhiều tiền của ngân hàng, Hiệp đã chỉ đạo các thành viên trong hai công ty làm giả giấy tờ để chứng minh hai công ty của Hiệp có nhiều tài sản. Từ các giấy tờ giả này, Hiệp đã “qua mặt” ngân hàng để vay và chiếm đoạt số tiền hơn 152 tỷ đồng. 

Chiều 13-1, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên tòa xét xử. 

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Hiệp là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kinh tế Hoàng Gia (viết tắt là Công ty Kinh tế Hoàng Gia). Trương Ánh Diệp (35 tuổi, ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội - vợ chưa kết hôn của Hiệp) là Giám đốc Công ty TNHH Kim loại Hoàng Gia (viết tắt là Công ty Kim loại Hoàng Gia), nhưng Hiệp đều điều hành và quyết định mọi hoạt động kinh doanh của hai công ty. 

Quá trình hoạt động, Hiệp đã sử dụng pháp nhân của hai công ty trên để ký hợp đồng mua bán thép khống, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, biên bản giao nhận hàng hóa khống, làm giả hợp đồng thuê kho và biên bản xác nhận hàng hóa để thực hiện hành vi lừa đảo ngân hàng nhằm mục đích vay tiền. 

Để có cơ sở lập hồ sơ vay tiền ngân hàng, Hiệp đã chỉ đạo Vũ Thị Thuận (33 tuổi) là Kế toán Công ty Kinh tế Hoàng Gia và Đinh Minh Ngọc (27 tuổi) là Kế toán Công ty Kim loại Hoàng Gia trực tiếp tạo dựng các tài liệu khống liên quan đến tài sản của Công ty Kinh tế Hoàng Gia và Công ty Kim loại Hoàng Gia. 

Từ những hồ sơ khống do Ngọc tạo lập, mặc dù biết rõ đó là những hồ sơ không có thật, nhưng Diệp vẫn ký các hợp đồng mua bán thép khống, phiếu nhập kho, hợp đồng gửi giữ hàng hóa khống... để giúp Hiệp hoàn thiện hồ sơ vay tiền của ngân hàng. 

Giúp sức vào hành vi phạm tội của Hiệp còn có Nguyễn Thị Mai Hương (42 tuổi) là Phó Tổng giám đốc Công ty Kinh tế Hoàng Gia. Hành vi phạm tội của Hương thể hiện qua việc duyệt và ký các hợp đồng mua bán thép khống, phiếu nhập kho, hợp đồng gửi giữ hàng hóa khống... để giúp Hiệp hoàn thành hồ sơ vay vốn của ngân hàng. 

Tham gia vào vụ án với vai trò giúp sức tích cực cho Hiệp còn có Đặng Ngọc Sơn (35 tuổi) là nhân viên kinh doanh Công ty Kinh tế Hoàng Gia. Sơn được Hiệp giao nhiệm vụ đưa nhân viên ngân hàng đi kiểm tra hàng hóa là sắt thép dùng làm tài sản đảm bảo tại hai kho hàng đi thuê là Shengli và Animex. 

Mặc dù biết rõ Công ty Kinh tế Hoàng Gia và Công ty Kim loại Hoàng Gia không có hàng hóa gửi tại hai kho này, nhưng Sơn vẫn tìm cách giúp Hiệp thực hiện được mục đích, qua đó Hiệp đã hoàn thành hồ sơ vay vốn và chiếm đoạt của ngân hàng trên số tiền hơn 152 tỷ đồng… 

Liên quan đến vụ án này có một số nhân viên khác của ngân hàng trên tham gia vào việc tiếp nhận, nghiên cứu và thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra tài sản đảm bảo và ký duyệt giải ngân cho Công ty Kinh tế Hoàng Gia và Công ty Kim loại Hoàng Gia vay vốn. 

Trong quá trình kiểm tra không phát hiện được Hiệp làm giả hồ sơ và tính sở hữu đối với tài sản đảm bảo dẫn đến việc ngân hàng đã cho hai công ty của Hiệp vay số tiền rất lớn. 

Tuy nhiên, khi phát hiện ra hành vi gian dối của Hiệp, các nhân viên của ngân hàng trên đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế hậu quả, sau đó chủ động tố giác sự việc tới cơ quan Công an, vì vậy, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự. 

HĐXX tuyên phạt Hiệp tù chung thân, Diệp 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đồng phạm của Hiệp tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 12 đến 17 năm tù. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Theo Nguyễn Hưng
Công An Nhân Dân