Cướp HSDT trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định: Nộp HSDT như vào lô cốt (Kỳ 3)

(BĐT) - Mở rộng tìm hiểu câu chuyện nhà thầu bị cướp hồ sơ trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định (Bên mời thầu) sáng ngày 20/6/2016, phóng viên Báo Đấu thầu phát hiện nhiều điều kiện bên mời thầu đưa ra đã gây khó khăn, “đánh đố” nhà thầu.
Hiện trạng “cửa khóa trái” của bên mời thầu trước và tại thời điểm đóng thầu
Hiện trạng “cửa khóa trái” của bên mời thầu trước và tại thời điểm đóng thầu

“Bẫy” thời gian đóng thầu

Nhiều nhà thầu đã mua hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 05-XL: Xây dựng mới cầu Trường Cửu từ K4+289-K4+454 (xây lắp, phí bảo vệ môi trường và thuế tài nguyên, bảo hiểm công trình) do Ban QLDA Thủy lợi Bình Định làm bên mời thầu đều có chung một nhận xét: việc Bên mời thầu “chốt” thời điểm đóng thầu vào lúc 7h sáng ngày Thứ Hai, ngày 20/6/2016 là làm khó cho các nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Để làm rõ thời gian đóng thầu trong HSMT gói thầu nêu trên, ngày 13/6/2016, Tổng công ty Xây dựng đường thủy – CTCP (Vinawaco) đã có Văn bản số 875/2016/KHTT-CV gửi Ban QLDA Thủy lợi Bình Định đề nghị Bên mời thầu làm rõ. Theo đó, tại Chương II – Bảng dữ liệu đấu thầu, Mục Chỉ dẫn nhà thầu 22.1 (trang 22 của HSMT) có ghi thời điểm đóng thầu là 7h ngày 20/6/2016. Băn khoăn về tính xác thực của thời điểm đóng thầu “đầy nhạy cảm” này, Vinawaco đã đề nghị Ban QLDA Thủy lợi Bình Định làm rõ: “Thời gian nhận HSDT của quý Ban theo giờ hành chính trong ngày thứ Hai (20/6/2016) bắt đầu từ mấy giờ? Ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật (ngày 18 và ngày 19/6/2016) quý Ban có nhận HSDT không?”.

Trả lời thắc mắc trên của Vinawaco, ngày 15/6/2016, Ban QLDA Thủy lợi Bình Định đã có Văn bản số 258/BQL-KHKT do ông Hồ Nguyên Sĩ – Phó Giám đốc ký, trong đó nêu: “Theo như thông báo mời thầu phát hành kèm theo HSMT gói thầu nêu trên, HSDT phải được chuyển đến địa chỉ của Bên mời thầu vào lúc hoặc trước 7 giờ 00 phút, ngày 20/6/2016 (trong giờ hành chính). HSDT nộp muộn sẽ bị loại. Tại Văn bản số 258/BQL-KHKT, Bên mời thầu cũng cho biết, ngày Thứ Bảy và ngày Chủ nhật, Ban QLDA Thủy lợi Bình Định không làm việc. Và trong văn bản trả lời nhà thầu Vinawaco, Bên mời thầu cũng không cho biết thời gian nhận HSDT của Ban theo giờ hành chính trong ngày mở thầu (Thứ Hai, ngày 20/6/2016) bắt đầu từ lúc mấy giờ.

Một số nhà thầu cho rằng, với quy định của Bên mời thầu là đóng thầu lúc 7h sáng Thứ Hai, ngày 20/6/2016 thì nhà thầu phải nộp HSDT đúng lúc 7h sáng, sau thời điểm này bị coi là chậm nên HSDT sẽ bị loại, còn trước thời điểm này trong cùng ngày thì bị coi là chưa đến giờ làm việc hành chính nên không được nộp HSDT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 419 (nhà thầu đến từ Nghệ An), là một trong 5 nhà thầu bị cướp HSDT sáng ngày 20/6 vừa qua cho biết, không chỉ “chốt” thời điểm đóng thầu oái oăm, Bên mời thầu đã làm khó các nhà thầu từ khâu đi mua HSMT như muốn mua được HSMT phải cung cấp số điện thoại của giám đốc công ty, trưởng phòng kinh doanh… Một số nhà thầu khác cho biết, để mua được HSMT, nhà thầu phải đi đến Bên mời thầu nhiều lần. Lần đầu thì Bên mời thầu bảo hết HSMT và hẹn tuần sau đến mua hồ sơ, trong khi nhà thầu không ở tỉnh Bình Định nên việc đi lại nhiều lần rất bất tiện, tốn kém thời gian và tiền bạc.

Liên quan đến thời điểm đóng thầu, độc giả Lê Văn Hữu đặt nghi vấn với Báo Đấu thầu: “Khả năng lớn là có sự thông thầu giữa nhà thầu nào đó và Ban QLDA. Bởi vì, thời điểm đóng thầu do Ban QLDA quy định là 7h00 sáng Thứ Hai. Nhà thầu đến nộp HSDT phải trước 7h00, nếu HSDT không bị cướp thì Ban cũng không nhận vì ngoài giờ hành chính. Tại sao không quy định giờ đóng thầu là cuối giờ hành chính vào ngày Thứ Sáu tuần trước?”.

Đóng cửa đúng … giờ đóng thầu

Việc đóng thầu lúc 7h sáng ngày 20/6 (Thứ Hai) là làm khó nhà thầu, quy định của pháp luật về đấu thầu nêu rõ “không ghi thời điểm đóng thầu vào đầu giờ làm việc của một ngày để không làm hạn chế nhà thầu nộp HSDT” 
Ông Nguyễn Hồng Tại, cán bộ Phòng Kế hoạch Dự án thuộc Công ty CP Xây dựng công trình 510 (một nhà thầu bị cướp HSDT sáng ngày 20/6) cho biết, trong quá trình làm HSDT gói thầu trên, nhà thầu đã rất lo sợ về thời điểm đóng thầu là 7h sáng ngày Thứ Hai nên đã cử người của Công ty đi từ tối hôm trước, đến thuê phòng trọ ở gần trụ sở của Bên mời thầu để nộp HSDT cho kịp thời gian yêu cầu. Nhà thầu đã tham gia đấu thầu nhiều nhưng về thời điểm đóng thầu oái oăm như vậy thì chưa thấy có tiền lệ. Lúc mang HSDT đi nộp sáng sớm ngày 20/6/2016, nhà thầu không lường trước được việc Bên mời thầu không mở cửa trụ sở tại thời điểm đóng thầu 7h.

Hai cán bộ trực tiếp đi nộp HSDT gói thầu trên của Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An cho biết, mặc dù bị truy đuổi và may mắn thoát khỏi việc bị cướp HSDT nhưng lúc 7h 10 phút, Thuận An và một nhà thầu nữa mang HSDT vào Ban QLDA Thủy lợi Bình Định để nộp thì Bên mời thầu từ chối với lý do đã quá thời điểm đóng thầu. Trong khi đó, vào thời điểm 7h sáng – thời điểm đóng thầu, chưa có cán bộ nào của Ban đến mở cửa trụ sở. “Chúng tôi đã dùng điện thoại để quay video về hiện trạng “cửa khóa trái” của Ban QLDA trước và tại thời điểm đóng thầu – lúc 7h sáng nhưng sau đó đã bị nhóm đối tượng xã hội đen cướp điện thoại, xóa sạch dữ liệu và đe dọa chúng tôi” – hai cán bộ của Thuận An cho biết.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về những thắc mắc của nhà thầu liên quan đến thời điểm đóng thầu “đầy nhạy cảm” này, ông Nguyễn Nhật Tiến – cán bộ Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Ban QLDA Thủy lợi Bình Định cho rằng, thời điểm đóng thầu này đã được nêu rõ trong HSMT. Nếu các nhà thầu thấy thời điểm đóng thầu khó thực hiện thì hoàn toàn có thể nộp HSDT vào giờ hành chính của những ngày làm việc trước đó. Phóng viên đặt câu hỏi: Nếu nộp HSDT vào giờ hành chính của ngày làm việc liền kế trước đó thì chỉ có ngày Thứ Sáu, như vậy, thời gian làm HSDT của nhà thầu sẽ bị rút ngắn hơn 2 ngày (vì Thứ Bảy, Chủ nhật Bên mời thầu khẳng định là không làm việc), như thế sẽ thiệt thòi cho những nhà thầu ở các địa phương khác vì họ phải đi lại đường sá xa xôi? Ông Tiến cho rằng: “Thời gian mà nhà thầu làm HSDT kéo dài cả tháng chứ không phải một vài ngày”.

Trước chất vấn: Việc đóng thầu lúc 7h sáng ngày 20/6 (Thứ Hai) là làm khó nhà thầu, quy định của pháp luật về đấu thầu nêu rõ “không ghi thời điểm đóng thầu vào đầu giờ làm việc của một ngày để không làm hạn chế nhà thầu nộp HSDT” thì ông Nguyễn Nhật Tiến trả lời rằng: “Gói thầu này thực hiện theo quy định của nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á”! Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu nói rõ “quy định của nhà tài trợ này được thể hiện ở đâu?” thì ông Tiến không trả lời được và đề nghị phóng viên làm việc với Lãnh đạo Ban QLDA Thủy lợi Bình Định!

Quan điểm của nhà tài trợ Ngân hàng ADB như thế nào, diễn tiến vụ việc tiếp theo ra sao, Báo Đấu thầu tiếp tục phản ánh trong những số báo sau.

Bích Thảo

Tin liên quan