Cướp HSDT trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định: ADB sẽ làm rõ sự việc

(BĐT) -  Phía Văn phòng ADB sẽ trao đổi với các cán bộ phụ trách lĩnh vực đấu thầu và cán bộ quản lý dự án để củng cố thông tin sự việc nhà thầu bị cướp hồ sơ dự thầu xảy ra ngay trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định trước thời điểm đóng thầu.
Sự việc các nhà thầu phản ánh bị cướp HSDT đang dấy lên nghi ngại về tính minh bạch của quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu Bình Định 05 XL
Sự việc các nhà thầu phản ánh bị cướp HSDT đang dấy lên nghi ngại về tính minh bạch của quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu Bình Định 05 XL

Liên quan đến sự việc các nhà thầu bị cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Bình Định 05 XL: Xây dựng mới cầu Trường Cửu từ K4+289 - K4+454 xảy ra ngay trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định (bên mời thầu) trước thời điểm đóng thầu, người phụ trách truyền thông Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, ông Đặng Hữu Cự vừa cho Báo Đấu thầu biết: Phía Văn phòng ADB sẽ trao đổi với các cán bộ phụ trách lĩnh vực đấu thầu và cán bộ quản lý dự án để củng cố thông tin về sự vụ này. 

Trước thông tin Báo Đấu thầu phản ánh, người phát ngôn của ADB tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Báo Đấu thầu đã quan tâm và tham gia đưa tin về vụ việc có liên quan đến dự án sử dụng vốn vay của ADB. Phía ADB nhấn mạnh: “Là đối tác có quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, ADB rất hoan nghênh sự tham gia của báo chí và truyền thông trong việc tuyên truyền và đấu tranh chống tiêu cực, góp phần tăng cường tính minh bạch cũng như thượng tôn pháp luật trong xã hội nói chung và trong hoạt động đấu thầu nói riêng”.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của Báo Đấu thầu về quan điểm của ADB đối với vụ việc, phía ADB cho biết: Vì tính chất của vụ việc, phía Văn phòng ADB sẽ trao đổi với các cán bộ phụ trách lĩnh vực đấu thầu và cán bộ quản lý dự án để có thêm thông tin về sự vụ này.

Đồng thời ADB khẳng định: “Sau khi trao đổi với các bên liên quan để có thông tin khách quan, rõ ràng, chính xác, trong phạm vi trách nhiệm của mình, Văn phòng ADB sẽ có phúc đáp bằng văn bản trong thời gian sớm nhất có thể”.

Trong 3 số liên tiếp (từ số 115 đến 117), Báo Đấu thầu đã đăng tải sự việc có ít nhất 5 nhà thầu phản ánh bị cướp HSDT khi nộp hồ sơ Gói thầu Bình Định 05-XL: Xây dựng mới cầu Trường Cửu từ K4+289-K4+454. Đáng chú ý, trong khi 2 nhà thầu cho biết đã bị truy đuổi và dù may mắn thoát khỏi vụ cướp nhưng vẫn không nộp được HSDT. Lý do là bên mời thầu đóng cửa vào đúng giờ đóng thầu là 7h sáng ngày thứ Hai, 20/6/2016 và đã từ chối nhận hồ sơ sau thời điểm 7h. Theo biên bản mở thầu thì chỉ có 3 nhà thầu địa phương nộp được HSDT. Trước đó, một nhà thầu bị cướp HSDT phản ánh rằng trước khi bị cướp HSDT thì nhà thầu đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0945.679.679 yêu cầu không được tham dự thầu gói thầu nêu trên. Sự việc đang khiến các nhà thầu nghi ngại về tính minh bạch của quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu tại gói thầu này.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Hoàng Liên

Tin liên quan