Cướp hồ sơ dự thầu tại Đắk Lắk: Chỉ đạo công an làm rõ vụ việc

(BĐT) - Liên quan đến vụ việc cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) trước cổng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk mà Báo Đấu thầu đã phản ánh trên 3 số báo liên tiếp gần đây, chiều ngày 13/7, ông Vũ Đức Côn Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, cho biết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản giao cho Công an Tỉnh vào cuộc làm rõ sự việc.
Ngay trong tuần này, Bộ NN&PTNT sẽ có văn bản yêu cầu các tỉnh phải tăng cường công tác an ninh trật tự tại các điểm bán HSMT, nộp HSDT. Ảnh: Nhã Chi st
Ngay trong tuần này, Bộ NN&PTNT sẽ có văn bản yêu cầu các tỉnh phải tăng cường công tác an ninh trật tự tại các điểm bán HSMT, nộp HSDT. Ảnh: Nhã Chi st

Chưa chốt phương án giải quyết sự việc

Trước đó, ông Vũ Đức Côn cho biết, trong cuộc làm việc với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk, chủ đầu tư đã đề nghị cơ quan công an xác minh năng lực của nhà thầu bị cướp HSDT.

Về đề xuất gia hạn thời điểm mở thầu, ông Côn cho biết, UBND Tỉnh cơ bản thống nhất với đề xuất của chủ đầu tư, nhưng còn cần thêm ý kiến của Bộ chủ quản là Bộ NN&PTNT, Ban Quản lý dự án trung ương. Theo ông Côn, thời gian mở thầu như đề xuất của chủ đầu tư là ngày 15/7 khó kịp, vì còn phải thông báo đến nhà thầu, nên có thể sẽ lùi thời gian mở thầu, và chủ đầu tư sẽ có thông báo đến nhà thầu.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với đại diện chủ dự án – ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án nông nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT để tìm hiểu thêm về tiến độ giải quyết sự việc. Ông Dũng cho biết, Ban đã báo cáo sự việc đến lãnh đạo Bộ, đồng thời xin ý kiến của nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Hiện ADB đã có văn bản nêu ý kiến xử lý là hủy thầu, giao Ban Quản lý dự án trung ương tổ chức đấu thầu lại. Tuy nhiên, phương án xử lý cuối cùng còn cần sự thống nhất của cơ quan chủ quản.

Ông Dũng cho biết, về phía chủ dự án, Ban có đề xuất phương án xử lý theo hướng gia hạn cho đơn vị bị cướp HSDT thêm tối thiểu là 10 ngày để có thêm thời gian chuẩn bị HSDT, sau đó sẽ mở thầu.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia, việc xử lý tình huống theo phương án gia hạn thời gian mở thầu, cho nhà thầu bị cướp HSDT có thêm thời gian chuẩn bị lại HSDT, niêm phong HSDT của tất cả các nhà thầu đã nộp đúng quy định có thể chưa công bằng với tất cả các nhà thầu. Vì chỉ có nhà thầu bị cướp HSDT được thêm thời gian chuẩn bị HSDT, còn những nhà thầu đã nộp HSDT lại không được cộng thêm thời gian đó. Thời gian chuẩn bị HSDT vì thế không giống nhau với tất cả các nhà thầu tham dự gói thầu.

Sẽ chấn chỉnh công tác tổ chức đấu thầu tại địa phương

Được biết, Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính Ea Kao (số hiệu DL 01 – XL 01) thuộc Tiểu dự án Sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính Ea Kao phục vụ sản xuất khu vực 3 xã và 2 phường phía Nam thành phố Buôn Ma Thuột, thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên. Trong phạm vi Tiểu dự án giao cho Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư vẫn còn một số gói thầu nữa. Ông Vũ Đức Côn cho biết, đây là gói thầu đầu tiên thuộc Tiểu dự án tổ chức đấu thầu, xảy ra sự việc lần này thì thời gian tổ chức đấu thầu các gói thầu sau cũng không rõ.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, trong một thời ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ cướp HSDT tại Bình Định và Đắk Lắk như Báo Đấu thầu đã phản ánh, Ban cũng đặt ra nhiều khả năng khác nhau. Tuy nhiên, còn phải chờ kết quả xác minh của công an.

Ông Dũng cho biết, để chấn chỉnh công tác đấu thầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương, ngăn chặn sự việc tương tự có thể tái diễn, Ban đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ NN&PTNT một số giải pháp. Trong tuần này, lãnh đạo Bộ sẽ ký văn bản gửi trực tiếp cho Chủ tịch UBND các tỉnh tăng cường giám sát công tác đầu tư, đấu thầu, đặc biệt là tăng cường công tác an ninh trật tự tại các điểm bán HSMT, nộp HSDT.

Theo ông Dũng, nếu chủ đầu tư, ban quản lý dự án địa phương “dính” đến tiêu cực, có bằng chứng cụ thể, Bộ chủ quản chắc chắn sẽ có kiến nghị biện pháp xử lý cứng rắn.         

Nhóm phóng viên

Tin liên quan