Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm dùng súng k59 bắn Bí thư Tỉnh ủy 3 phát'

"Có thể trong giây phút cực đoan, không làm chủ được mình, ông Đỗ Cường Minh đã bắn hai lãnh đạo tỉnh. Bản chất ông Minh không xấu, được tín nhiệm làm Chi cục trưởng Kiểm lâm", Chủ tịch tỉnh Yên Bái nói về nghi phạm sát hại Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.

 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, qua khám nghiệm cho thấy, vụ việc xảy ra ở hai phòng cách xa nhau hơn 100 m, mỗi nơi có 4 viên đạn và khẩu súng thu được trong tình trạng đã bắn hết đạn. Hung thủ được cấp giấy phép sử dụng súng, còn việc sử dụng như thế nào thì quy định trong từng mục một, có nhiều chi tiết, xin thông cảm, trong lúc này chưa làm rõ điều đó.

Hỏi: Các văn phòng, cơ quan làm việc rất gần hiện trường, vậy có ai nghe thấy tiếng súng hay không?

Giám đốc Công an tỉnh: Vụ việc xảy ra ở phòng kín, loại súng k59 tiếng nổ không lớn. Xác định đối tượng bắn Bí thư Phạm Duy Cường trước, khi đối tượng lên phòng đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, anh em đều nhìn thấy và chào hỏi bình thường. Còn khi xảy ra vụ việc, anh em hô hào lao vào thì đã xong.

Lúc 15h26, đối tượng Cường đã mất. Vụ giết người được quy định rõ theo luật, nếu đối tượng còn sống sẽ khởi tố, còn khi chết sẽ không khởi tố vụ án, bị can nữa.

Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h35.


Chủ tịch tỉnh: Vụ án không liên quan phá rừng của Yên Bái, những vụ đó phân cấp trách nhiệm rõ, cấp nào cấp đó chịu, chưa hề nhắc đến kiểm lâm, nên không liên quan đến hành động của đồng chí Minh. Sau khi Thủ tướng có buổi làm việc, Thủ tướng chỉ đạo 6 việc chính, trong đó yêu cầu tập thể ban thường vụ bình tĩnh đoàn kết, đảm bảo mọi hoạt động bình thường, không gây ra vấn đề tâm lý xã hội… Đúng 13h5 hai lãnh đạo tỉnh qua đời, chúng tôi thành lập 2 ban tang lễ và đang triển khai công việc để làm tốt nhất hậu sự cho hai đồng chí. 

Chúng tôi mới nắm thông tin gia đình lựa chọn 19-21h tối nay sẽ khâm niệm đồng chí Cường. Còn đồng chí Tuấn thì chưa có giờ khâm niệm. Thời gian đưa 2 đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng chưa chính thức, Thủ tướng giao Phó bí thư tỉnh chủ trì hoạt động thay cho hai đồng chí đã mất. Toàn bộ thông tin tang lễ chúng tôi sẽ thông báo sau.

Tôi sẽ là trưởng ban tang lễ với đồng chí Cường. Đồng chí Phó bí thư tỉnh làm trưởng ban tang lễ đam tang đồng chí Tuấn. 


Hỏi: Nội dung của kỳ họp HĐND có liên quan đến mảng công việc của ông Đỗ Cường Minh?

Chủ tịch tỉnh: Thực tế không có nội dung liên quan đến lâm nghiệp và không mời đồng chí Minh tham dự. Ông Minh đến trước, thông qua Văn phòng gặp đồng chí Bí thư, chứ không tự ý. Sáng nay theo kế hoạch HĐND tập trung bàn bạc việc phát triển kinh tế xã hội 5 tháng cuối năm, giáo dục (xây dựng nghị định Thủ tướng ban hành học phí theo quy định mới) và một số nội dung khác là công việc thường xuyên của HĐND tỉnh. Hiện chúng tôi cùng lực lượng công an xác định nguyên nhân. Yên Bái chúng tôi đang trong tâm trạng có thể gọi là cơn bão lớn, rồi bão số 3 sắp đến địa bàn, phải xử lý thế nào?

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm dùng súng k59 bắn Bí thư Tỉnh ủy 3 phát' - ảnh 1
Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu.

Hỏi: Vụ án mạng có liên quan gì đến sáp nhập, bổ nhiệm các bộ máy tổ chức trong tỉnh?

Chủ tịch tỉnh: Thời gian vừa qua, Tỉnh ủy mới thống nhất về mặt chủ trương chứ chưa có một quyết định cụ thể nào về việc bổ nhiệm nên không thể nói việc này liên quan đến tổ chức bộ máy được. Trong quá trình tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ, chúng tôi làm rất nghiêm túc và là tỉnh đi đầu trong việc này. Quá trình chúng tôi làm bài bản và đến nay cấp tỉnh hoàn tất căn bản về sắp xếp bộ máy biên chế. Tuy nhiên chỉ còn riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa được hoàn tất vì số công chức rất lớn, việc nhiều nên cơ cấu lại bị chậm. Tuy nhiên qua đây không thể khẳng định vụ việc có liên quan đến việc tổ chức bộ máy, biên chế cán bộ được.


Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà: Hiện chưa có đầy đủ nguyên nhân chính xác và sẽ cung cấp sau cho báo chí. Nếu các bạn tiếp cận ông Minh thì thấy hiền và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh. 

Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không vấn đề gì cả. Tôi cho rằng có thể trong giây phút không làm chủ được mình, cực đoan, nên có hành động manh động như vậy. Còn bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức vụ Chi cục trưởng Kiểm lâm.


Sau ít phút tóm tắt về vụ việc là đến phần hỏi đáp của báo chí. 

Hỏi: Nguyên nhân ban đầu vụ án, có nghi vấn mâu thuẫn tình ái và công việc làm ăn?

Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu: Sự việc xảy ra rất nhanh, chúng tôi tập trung vào việc đưa người bị nạn đi cấp cứu. Công tác khám nghiệm chưa hoàn tất. Đồng chí Cường và Tuấn mất lúc 13h. Còn đối tượng Đỗ Cường Minh được các bác sĩ đang cứu chữa ở Bệnh viện tỉnh.

Về khẩu súng của đối tượng, qua kiểm tra vũ khí do Bộ Nông nghiệp cấp. Chúng tôi cấp khẩu súng này mang tên Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm. Đây là súng K59 quân dụng được trang bị cho chính đối tượng. Công an tỉnh đang phối hợp với Tổng cục An ninh, Cơ quan điều tra Bộ Công an tổ chức khám xét nơi làm việc và nơi ở của đối tượng, nên thời điểm này chưa xác định được có lá thư tuyệt mệnh nào đối tượng Minh để lại hay không? 

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm dùng súng k59 bắn Bí thư Tỉnh ủy 3 phát' - ảnh 2
Bà Phạm Thị Thanh Trà chủ trì họp báo.


Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, 8h sáng nay HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ hai tại hội trường Tỉnh ủy. Lãnh đạo tỉnh đã có mặt từ trước đó để chuẩn bị cho kỳ họp. Khoảng 7h sáng, Chi cục trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường, dùng súng quân dụng K54 được trang bị bắn ông Cường. 

Sau đó, đối tượng Minh di chuyển sang phòng của ông Ngô Ngọc Tuấn, cách phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy 150 m, dùng súng bắn ông Tuấn. Hung thủ sau đó bắn vào đầu tự sát.


Buổi họp báo có sự tham gia của rất nhiều cơ quan báo chí, trong đó có nhiều báo từ Hà Nội lên. Chủ trì là bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh. Các ông Hà Đức Hoan, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh, sẽ cùng trả lời các câu hỏi của báo chí.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm dùng súng k59 bắn Bí thư Tỉnh ủy 3 phát' - ảnh 3
Buổi họp báo sắp bắt đầu. Ảnh: Ngọc Thành.


Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự C45 - Bộ Công an cho hay, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã trực tiếp cùng cán bộ C45 về Yên Bái phối hợp điều tra, khám nghiệm hiện trường. C45 xác định, ông Phạm Duy Cường bị bắn đầu tiên, sau đó đến nạn nhân thứ hai Ngô Ngọc Tuấn.

Các nạn nhân bị bắn bằng súng K59 với nhiều phát đạn. Nghi phạm Đỗ Cường Minh sau khi gây án đã dùng súng tự tử. Cơ quan điều tra đã thu giữ được khẩu súng nghi phạm sau khi gây án, tự tử vứt tại hiện trường.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm dùng súng k59 bắn Bí thư Tỉnh ủy 3 phát' - ảnh 4
Trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái bị phong tỏa. Ảnh: Ngọc Thành.


Trước đó khoảng 7h45 sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã vào phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), bắn nhiều phát súng vào hai lãnh đạo tỉnh. Ông Minh sau đó dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Yên Bái, tuy nhiên, ông Cường và Tuấn đã tử vong, riêng ông Minh thoi thóp và chết sau vài tiếng. Đầu giờ chiều nay, cả ba nạn nhân được đưa về nhà để lo hậu sự.

Theo kế hoạch 8h sáng 18/8, kỳ họp thứ hai của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc tại hội trường Tỉnh ủy Yên Bái. Vì sự việc này, kỳ họp bị hủy. Bộ Công an đã lên Yên Bái phối hợp điều tra vụ việc.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm dùng súng k59 bắn Bí thư Tỉnh ủy 3 phát' - ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn. 


VnExpress