Chặn doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gian lận thuế

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các Cục thuế địa phương gia tăng các biện pháp thanh, kiểm tra doanh nghiệp (DN) hoạt động nhập khẩu, kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu.
Ngành Thuế gia tăng thanh, kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh lĩnh vực xăng dầu. Ảnh: Internet.
Ngành Thuế gia tăng thanh, kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh lĩnh vực xăng dầu. Ảnh: Internet.

Theo đó, đối với các DN nhập khẩu xăng dầu, cơ quan Thuế cần kiểm tra giấy phép nhập khẩu; thực hiện đối chiếu khối lượng xăng dầu bán ra tương ứng với số lượng nhập khẩu theo hồ sơ, chứng từ để kịp thời xử lý các trường hợp mua gom xăng dầu có nguồn gốc không hợp pháp.

Đối với đơn vị mua xăng dầu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất cần kiểm tra, xác minh làm rõ về hợp đồng mua bán xăng dầu, hình thức giao nhận xăng dầu, địa điểm giao nhận xăng dầu, phương tiện vận chuyển... 

Ngoài ra, Tổng cục Thuế lưu ý cơ quan Thuế địa phương kiểm tra xác minh các hình thức thanh toán, chứng từ thanh toán, ngân hàng giao dịch; Kiểm tra tình hình tạo, phát hành, quản lý, sử dụng hoá đơn để chặn các trường hợp lập khống, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, hợp thức hoá xăng dầu lậu, xăng dầu có nguồn gốc không hợp pháp. 

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo Tổng cục Thuế tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu. Theo đó, đã liệt kê hàng loạt các phương thức, thủ đoạn gian lận, trốn thuế của các đối tượng buôn lậu xăng dầu như: Các đối tượng tổ chức mua xăng dầu lậu trên biển đưa về đất liền tiêu thụ, lập nhiều pháp nhân kinh doanh xăng dầu ở các địa phương, lợi dụng việc mua bán, vận chuyển xăng dầu giữa các công ty để hợp pháp hóa số xăng dầu lậu mua từ nước ngoài để tiêu thụ nội địa. 

Mỗi khi tàu dầu nhập lậu về đến cảng biển Việt Nam, các đối tượng này tổ chức cho các tàu nhỏ hơn từ trong bờ ra nhận hàng đưa vào đất liền. Tàu đi nhận hàng mang theo hợp đồng, chứng từ mua bán khống giữa các công ty trong cùng hệ thống, sau khi nhận dầu, chúng hoàn thiện hợp đồng, chứng từ phù hợp với lượng dầu vừa nhận để chuyển về kho hoặc đem đi tiêu thụ. 

Lợi dụng giấy phép nhập khẩu xăng dầu một số doanh nghiệp sau khi đã hoàn chỉnh thủ tục hải quan nhập lô xăng dầu, trên đường vận chuyển về nhập kho thì bán luôn lô hàng vừa nhập khẩu, sau đó cho phương tiện quay lại địa điểm đã hẹn trước để nhập lô xăng dầu lậu (với số lượng, chủng loại đúng như trong hóa đơn của lô hàng vừa nhập khẩu để che giấu sự kiểm tra của lực lượng chức năng). 

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mua xăng dầu từ cảng Dung Quất, trên đường vận chuyển thì bán lô hàng này cho ngư dân trên biển, sau đó đến địa điểm đã hẹn trước để nhập xăng dầu lậu từ tàu nước ngoài và sử dụng chính bộ hóa đơn của lô xăng dầu mua của nhà máy lọc dầu Dung Quất để hợp pháp hóa lô hàng vừa nhập lậu ( thủ đoạn quay vòng hồ sơ của các đối tượng).

Theo T.Hằng
Báo Hải quan

Tin liên quan