Cần Thơ: Bất minh trong bán HSMT?

(BĐT) - Có hay không việc bất minh trong bán hồ sơ mời thầu (HSMT) ở Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ khi một đơn vị chờ đến 3 ngày liên tục nhưng vẫn không tìm ra địa điểm để mua HSMT?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 15/7/2016, Báo Đấu thầu nhận được công văn của Công ty TNHH MTV Thành An 117 thuộc Tổng công ty Thành An – Bộ Quốc phòng về việc đề nghị xác thực thông tin bán HSMT. Nội dung của công văn này cho biết, Báo Đấu thầu số 124 ra ngày 05/7/2016 có đăng thông tin mời thầu Gói thầu Xây lắp và thiết bị phụ trợ thuộc Dự án Đầu tư nghề trọng điểm Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, hạng mục xây dựng hai khối lớp học tích hợp và các hạng mục phụ trợ, thiết bị, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Nguồn vốn là ngân sách thành phố.

Theo đó, thời gian bán HSMT là từ 08 giờ ngày 11/7/2016 đến 15 giờ ngày 01/8/2016 (trong giờ hành chính). Địa chỉ bán hồ sơ là tại Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, số 57 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Tuy nhiên, ngày 11/7/2016 Công ty TNHH MTV Thành An 117 có cử cán bộ đến địa điểm phát hành HSMT để mua hồ sơ thì không liên hệ được với người phụ trách bán HSMT. Khi liên hệ với các phòng ban của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ thì đều nhận được câu trả lời rằng họ không biết. Sau đó, ngày 12 và 13/7/2016, cán bộ của Công ty được cử đi mua hồ sơ tiếp tục quay lại để mua HSMT nhưng cũng không có ai giải quyết.

Để xác minh thông tin, sáng ngày 18/7/2016, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với ông Phạm Quang Trung, Trưởng phòng Tài chính Kế toán của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ – người trực tiếp phụ trách việc bán HSMT của Gói thầu. Nhưng, thật bất ngờ khi ông Trung cho biết là mình không nắm rõ tình hình cụ thể của việc bán hồ sơ như thế nào. Lấy lý do đang chạy xe ngoài đường, ông Trung cúp điện thoại và nói là sẽ về xác minh rồi trả lời ngay, nhưng chờ mãi vẫn không thấy phản hồi.

Chiều cùng ngày, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Trọng Sơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ. Ông Sơn cho biết, ngày đầu bán HSMT, Trường cho bộ phận phụ trách vấn đề này ngồi dưới Phòng Tài chính Kế toán. Đến ngày thứ hai, thấy bất tiện nên Trường bố trí một phòng riêng ở lầu một để bán hồ sơ. Việc phụ trách gói thầu này Trường giao cho ông Trung quản lý. Đến thời điểm này, Trường đã bán được tất cả 15 bộ HSMT (?!).

Khi phóng viên đặt câu hỏi, thứ nhất, tại sao ông Trung phụ trách việc này nhưng lúc chúng tôi hỏi thì ông Trung không biết, ông Sơn không trả lời được. Thứ hai, trong 15 nhà thầu mua hồ sơ, có nhà thầu là Công ty TNHH MTV Thành An không, ông Sơn nói sẽ tìm hiểu lại rồi thông tin ngay với phóng viên. Thế nhưng, sau đó ông Sơn nói đang bận họp và “đá” vấn đề này quay lại ông Trung để có câu trả lời. Và thật ngạc nhiên, dù phóng viên sau đó đã gọi điện cho ông Trung nhiều lần nhưng ông Trung không nghe điện thoại.

“Đến thời điểm này, chúng tôi xác nhận trong 15 nhà thầu đã mua HSMT của gói thầu trên không có Công ty TNHH MTV Thành An 117”, ông Sơn trả lời sau khi phóng viên liên lạc với ông Trung bất thành. Đặc biệt, mấu chốt của vấn đề là vì sao những nhà thầu khác mua được hồ sơ mời thầu còn Công ty TNHH MTV Thành An 117 không mua được hồ sơ thì ông Sơn vẫn đang bỏ ngỏ. Đại tá Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành An 117 cho rằng, ngoài việc kiểm tra lại tính xác thực của thông tin mời thầu trên, đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vụ việc nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong đấu thầu.               

Ngô Ngãi