Cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo hơn 79 tỷ đồng

(BĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Đỗ Xuân Hai cùng 11 bị can khác trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB). 
Các bị can đã lập khống các tài liệu, chứng từ để chiếm đoạt tiền của VIB - Chi nhánh Nguyễn Huệ. Ảnh: VIB
Các bị can đã lập khống các tài liệu, chứng từ để chiếm đoạt tiền của VIB - Chi nhánh Nguyễn Huệ. Ảnh: VIB

Trong vụ án này, cán bộ ngân hàng đã tiếp tay cho các đối tượng, lập khống 14 biên bản kiểm tra định giá tài sản để giải ngân dẫn đến ngân hàng bị thiệt hại hơn 79 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Đỗ Xuân Hai, nguyên Giám đốc Công ty Đức Hiếu và các bị can Nguyễn Trọng Nam, chủ doanh nghiệp Năm Hương, Đỗ Quang Bình, Giám đốc Công ty Nam Bình đã thực hiện hành vi lập khống các tài liệu, chứng từ thể hiện có đủ số lượng hàng hóa là ngô, sắn để lập hồ sơ thế chấp tài sản bảo đảm vay tiền tại VIB - Chi nhánh Nguyễn Huệ (Hà Đông).

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Đức Hiếu thành lập năm 2003, hoạt động chủ yếu là mua bán, chế biến nông sản với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó bị can Đỗ Xuân Hai góp 19,4 tỷ đồng (tương ứng với 97%).

Quá trình hoạt động, Công ty Đức Hiếu có quan hệ vay vốn với VIB. Năm 2010, Công ty Đức Hiếu được cấp hạn mức tín dụng 95 tỷ đồng. Đến tháng 4/2011, do sắp hết hạn và đã vay đủ hạn mức 95 tỷ đồng, Đỗ Xuân Hai làm đơn xin gia tăng hạn mức tín dụng. Nguyễn Thanh Hiếu, khi đó là Giám đốc VIB - Chi nhánh Nguyễn Huệ đã ký hợp đồng mới, hạn mức là 115 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ dư nợ ngắn hạn của Công ty Đức Hiếu. Tài sản bảo đảm vẫn là hàng hóa tồn kho, với giá trị hàng tồn kho bằng 167% dư nợ, tỷ lệ cho vay là 60% và cộng thêm 5 bất động sản. Kho hàng được bàn giao cho Công ty CP Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp 135 theo hợp đồng bảo vệ 3 bên gồm ngân hàng, doanh nghiệp và đơn vị bảo vệ.

Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của VIB, Đỗ Xuân Hai đã chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu chứng từ hàng hóa thế chấp thể hiện trên biên bản kiểm kê kiêm định giá tài sản, biên bản giao nhận hàng hóa và lập khống chứng từ chứng minh việc mua hàng hóa gồm hợp đồng kinh tế, hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu nhập kho... để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền của ngân hàng.

Đến tháng 5/2012, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản AMC của VIB cùng với đại diện Công ty Đức Hiếu tiến hành kiểm kê kho hàng xác định trong kho chỉ còn 3.036 tấn ngô, sắn, thiếu so với biên bản kiểm kê kiêm định giá tài sản trước đó là 24.004 tấn ngô.

Ngoài trường hợp của Công ty Đức Hiếu, Công ty Năm Hường do bị can Nguyễn Trọng Năm làm Giám đốc cũng được VIB - Chi nhánh Nguyễn Huệ cấp hạn mức tín dụng 20 tỷ đồng, tài sản bảo đảm là 6 bất động sản, 1 sổ tiết kiệm và hàng hóa tồn kho luân chuyển ngô, sắn. VIB đã giải ngân 19 tỷ đồng. Thực tế hồ sơ tín dụng đều là lập khống, việc thuê Công ty CP Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp 135 bảo vệ kho hàng chỉ là hình thức để hoàn thiện thủ tục tín dụng. Đến nay, Công ty Năm Hường vẫn còn nợ gốc 18,3 tỷ đồng.

Hai cán bộ ngân hàng gồm Nguyễn Thanh Hiếu và Mai Ngọc Vinh, cán bộ tín dụng bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vì đã lập khống 14 biên bản kiểm tra định giá tài sản, xác định số lượng ngô, sắn khi ít nhất là 12.400 tấn ngô, 6.520 tấn sắn trị giá 117,7 tỷ đồng, khi nhiều nhất là 11.640 tấn ngô, 15.400 tấn sắn, trị giá 154,2 tỷ đồng.
Tương tự, Công ty Nam Bình được cấp hạn mức 15 tỷ đồng và đã giải ngân 15 tỷ đồng nhưng hồ sơ tín dụng, giải ngân đều lập khống, hiện còn nợ 13,1 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Xuân Hai thừa nhận rút tiền của VIB để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Thực tế, Công ty Đức Hiếu chỉ có lượng hàng nhỏ, mua lẻ từ các cá nhân. Việc thuê Công ty CP Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp 135 chỉ là hình thức. Thực tế, Công ty CP Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp 135 không thực hiện công tác bảo vệ, không theo dõi việc xuất, nhập hàng trong kho. Các biên bản giao nhận hàng hóa thế chấp 3 bên đều được lập khống để hoàn thiện hồ sơ tín dụng, hồ sơ giải ngân.

Số tiền VIB giải ngân, Đỗ Xuân Hai sử dụng để trả nợ cũ cho VIB, chi tiêu cá nhân và trả nợ vay ngoài xã hội. Đáng chú ý, Đỗ Xuân Hai còn khai sử dụng tiền vay ngân hàng cho bị can Nguyễn Thanh Hiếu, cựu Giám đốc chi nhánh vay 16,2 tỷ đồng.

Được biết, hai cán bộ ngân hàng gồm Nguyễn Thanh Hiếu và Mai Ngọc Vinh, cán bộ tín dụng bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vì đã lập khống 14 biên bản kiểm tra định giá tài sản, xác định số lượng ngô, sắn khi ít nhất là 12.400 tấn ngô, 6.520 tấn sắn trị giá 117,7 tỷ đồng, khi nhiều nhất là 11.640 tấn ngô, 15.400 tấn sắn, trị giá 154,2 tỷ đồng.

Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp 135 Nguyễn Hồng Tuấn cũng bị truy tố cùng tội danh với 2 cán bộ ngân hàng nói trên. Sau khi ký kết hợp đồng, bị can Nguyễn Hồng Tuấn không triển khai các công tác bảo vệ tại kho, không nhận hàng hóa bảo vệ nhưng vẫn ký khống các biên bản kiểm tra tài sản.

Thúy Nguyễn