Bị sa thải, người lao động kiện ANZ Việt Nam

(BĐT) - Một nhóm 7 nhân sự đã khởi kiện Ngân hàng ANZ Việt Nam, đề nghị Tòa án buộc ngân hàng này phải có mức bồi thường thỏa đáng hơn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với họ.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, nơi bị đơn ANZ đặt trụ sở, đã thụ lý vụ án, triệu tập các đương sự lên tiến hành hòa giải nhưng không thành. Sắp tới, Tòa án sẽ đưa vụ kiện ra xét xử.

Sở dĩ có việc sa thải hàng loạt là do ANZ tiến hành tái cấu trúc và thay đổi chiến lược. Đơn khởi kiện của 7 nhân sự này nói rằng họ đều hoàn thành tốt công việc được giao và không có bất kỳ vi phạm gì.

Một nhân sự đã nhận được thông báo sa thải khi cô đang mang thai. Một nhân sự khác, được ANZ Việt Nam điều chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM, cho biết khi điều chuyển ngân hàng và cô đã ký cam kết sẽ làm việc cho ANZ thêm ít nhất 2 năm nữa. Nhưng chỉ 6 tháng sau, cô đã bị sa thải trong khi đã vay vốn tại ANZ để mua một căn hộ tại TP.HCM.

Cách hành xử của ANZ Việt Nam khi “tái cấu trúc” nhân sự khiến các nhân viên trên bất bình. Một nguyên đơn cho biết, đến tháng 6/2015 bộ phận của anh vẫn được giao kế hoạch bình thường, nhưng đột nhiên đến tháng 8 thì có thông báo tái cơ cấu và loại bỏ bộ phận đó. Nhưng sau khi sa thải, ANZ Việt Nam lại phải tuyển thêm người, đôi khi cho đúng vị trí mà họ đã sa thải nhân viên. Thậm chí một nhân sự còn được đề nghị trở lại làm việc.

Được biết, khi sa thải, ANZ Việt Nam đề xuất trả cho người lao động khoản lương còn phải trả và 3 tháng lương. Tuy nhiên, người lao động không đồng tình với mức đền bù này. Các nguyên đơn cho rằng, họ đã làm việc nhiều năm và bỏ qua các cơ hội việc làm tốt hơn vì mong muốn gắn bó với ANZ. Việc bị sa thải khiến họ gặp khó khăn, ảnh hưởng uy tín, khó tìm việc. Chưa kể nhiều nhân sự đã vay vốn ANZ với lãi suất ưu đãi dành cho nhân viên. Khi không còn là nhân viên, họ sẽ phải chịu mức lãi suất thương mại cao hơn và không còn nguồn thu nhập từ lương để trả nợ.

Tham khảo từ mức bồi thường mà ANZ Việt Nam đã phải chi trả khi cho người lao động bị buộc thôi việc trái pháp luật trong một số các vụ việc trước đó, các nhân sự này yêu cầu mức bồi thường tương đương 24 tháng lương.              

Hữu Vạn