Bắt đầu xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản ở PVPLand

Sáng 5/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại CTCP bất động sản điện lực dầu khí PVP Land.
Bắt đầu xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản ở PVPLand

Được biết, phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra hồi tháng 2/2018. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây lắp dầu khí - PVC) mức án chung thân. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà PVSD, em trai ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 9 năm tù giam. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 6 – 16 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 6 bị cáo làm đơn kháng cáo nhưng sau đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đào Duy Phong đã rút đơn. Phần nội dung bản án sơ thẩm liên quan đến bị cáo Thanh và bị cáo Phong đã có hiệu lực pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa kháng cáo kêu oan, các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Thái Kiều Hương, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Vietsan, một cổ đông của dự án Nam Đàn Plaza cho rằng, mức án 6 năm tù giam là quá nghiêm khắc và xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Thái Kiều Hương là người đã gặp Đinh Mạnh Thắng và nhờ Đinh Mạnh Thắng liên hệ xin gặp Trịnh Xuân Thanh nhờ ủng hộ việc bán cổ phần. Bị cáo Hương cũng thừa nhận đã nhận tiền từ Lê Hòa Bình chi cho Trịnh Xuân Thanh (14 tỷ đồng) và Đinh Mạnh Thắng (5 tỷ đồng).

Theo bị cáo Hương, bị cáo không được hưởng lợi cá nhân, tại thời điểm chuyển tiền bị cáo không biết nguồn tiền là do bị cáo Lê Hòa Bình và bị cáo Thoa lừa đảo mà có. Khi Công ty 1-5 bị khởi tố vì vụ án lừa đảo dự án Thanh Hà, bị cáo mới biết đó là tiền lừa đảo và sau đó bị cáo đã báo với Đinh Mạnh Thắng, yêu cầu chuyển trả lại tiền để Công ty Vietsan trả lại cho Công ty Minh Ngân (Công ty của Lê Hòa Bình).

Bị cáo Hương cho rằng mình chỉ phạm tội Không tố giác tội phạm chứ không tham ô tài sản. Vì thế, bị cáo Hương xin HĐXX xem xét thay đổi tội danh, trường hợp không được thay đổi tội danh, bị cáo xin xem xét các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo thành khẩn, tích cực hợp tác với các cơ quan tố tụng, xin giảm mức án  nên mong muốn xem xét lại mức án để sớm được đoàn tụ với gia đình.

Theo bản án sơ thẩm, Lê Hòa Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP 1-5 muốn mua toàn bộ dự án Nam Đàn Plaza trong đó PVP Land chiếm hơn 50% cổ phần. Lê Hòa Bình đã thông qua Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng để tiếp cận Trịnh Xuân Thanh và được Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán cổ phần với giá thấp hơn giá thực tế.

Khi đặt cọc, giá cổ phần tương đương mức giá 52 triệu đồng/m2 đất nền dự án. Có 4 cổ đông đã bán cổ phần với giá này. Nhưng cổ đông còn lại là PVP Land chỉ bán với giá 34 triệu đồng/m2. Tổng số tiền chênh lệch là 87 tỷ đồng.

Trong số tiền chênh lệch, Lê Hòa Bình đã chi 49 tỷ đồng trong đó nhiều cá nhân đã nhận được khoản tiền “cảm ơn” như Trịnh Xuân Thanh hưởng 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng hưởng 5 tỷ đồng.


ĐTCK