Nhiều dư địa cho thị trường bất động sản

(BĐT) - Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển bất động sản. Nhận định này của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Vietnam tại Hội nghị báo cáo bất động sản Việt Nam 2016 vừa diễn ra tại TP.HCM thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Nguồn cung quá nhiều, nếu chủ đầu tư bất động sản không tỉnh táo thì rất dễ đi vào con đường sai lầm. Ảnh: Lê Tiên
Nguồn cung quá nhiều, nếu chủ đầu tư bất động sản không tỉnh táo thì rất dễ đi vào con đường sai lầm. Ảnh: Lê Tiên

Tín hiệu lạc quan

Ông Marc Townsend cho rằng, giá bất động sản ở Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng hiện chưa cao như các đô thị láng giềng trong khu vực như Bangkok hay Hongkong. Điều đáng nói là, mọi thứ ở TP.HCM dường như đang rất tốt nhưng mọi người vẫn chưa đầu tư nhiều vào TP.HCM cũng như ở Việt Nam.

Vẫn theo ông Marc Townsend, Thông tư 06 vừa rồi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một quyết định tối hậu, rất tốt cho thị trường bất động sản. Dù có nhiều ý kiến khác biệt, nhưng nhìn trên tổng thể, phần lớn các nhà phát triển địa ốc chuyên nghiệp và uy tín rất mừng.

Đánh giá về sự phát triển của thị trường bất động sản hiện nay, ông Marc Townsend cho rằng, thị trường TP.HCM và Hà Nội hiện đang đối diện với nguồn cung cao hơn so với nhu cầu. Đặc biệt, không có nhiều căn hộ cao cấp ở các trung tâm thành phố. Đây là một điều khá bất cập so với nhu cầu cũng như so với các quốc gia phát triển khác.

Bà Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành Bộ phận nghiên cứu thị trường  của Cushman & Wakefield Châu Á – Thái Bình Dương nhìn nhận, trải qua một chu kỳ tương đối khó khăn, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có rất nhiều tín hiệu lạc quan. Những dự án bất động sản có quy mô ngày càng lớn hơn đang tiếp tục ra đời.

“Cải cách hành chính là hệ số cạnh tranh của một quốc gia. Sức cạnh tranh của Việt Nam là một chìa khóa để phát triển”, bà Sigrid Zialcita lý giải và cho biết: “Điều ấn tượng nhất là, không chỉ có các nhà đầu tư của Việt Nam, mà sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn của nước ngoài tại Việt Nam ngày càng gia tăng”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản đến từ nước ngoài, thời gian qua, thị trường bất động sản thế giới nói chung và bất động sản Việt Nam nói riêng chịu sự ảnh hưởng khá nặng nề do giá dầu thế giới giảm. Bởi thị trường bất động sản luôn có sự liên hệ với giá dầu, kể cả thị trường vàng. Hiện tại, những khó khăn ấy đang được đẩy lùi, nên tình hình chung đang ngày càng có nhiều tín hiệu tích cực.

Cảnh báo nguy cơ

Bất động sản ở Việt Nam không chỉ bán cho người mua trực tiếp có nhu cầu ở thực, mà còn bán lại cho nhà đầu tư thứ cấp.
“Công nghệ thay đổi tạo ra nhiều nguy cơ đan xen những cơ hội. Kinh doanh bất động sản trong thời đại công nghệ số đòi hỏi các chủ đầu tư phải nắm bắt được lợi thế này để cạnh tranh. Đối với người tiêu dùng, khái niện “tin tưởng” trong thị trường bất động sản rất được coi trọng. Vì vậy, các chủ đầu tư không được phép đánh mất chữ tín với khách hàng” - ông Andrew Olejnik, đồng sáng lập Công ty công nghệ bất động sản quốc tế Homster.com, Giám đốc điều hành Tìmhome.vn, khuyến cáo.

Trả lời câu hỏi thị trường bất động sản hiện nay ở Việt Nam rất tốt nhưng cũng có rất nhiều biến động xảy ra, vấn đề lớn nhất đối với những người phát triển địa ốc là gì, ông Steve Melhuish, ông chủ của PropertyGuru Group (Singapore) cho biết, ông có mặt ở Việt Nam cách đây 6 tháng và nhận thấy thị trường bất động sản ở Việt Nam thay đổi rất nhiều.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, trong quá khứ, Malaysia và Thái Lan có thị trường bất động sản rất “nóng”, nhưng ngày càng “nguội” dần, do cách thức bán hàng nhanh để thu hồi vốn. Ở Việt Nam, ngay tại thời điểm này, nguồn cung quá nhiều, nếu các chủ đầu tư bất động sản không tỉnh táo thì rất dễ đi vào con đường mà Malaysia và Thái Lan từng sai lầm.

Ông Bùi Văn, Tổng giám đốc FBNC chia sẻ, bất động sản ở Việt Nam không chỉ bán cho người mua trực tiếp có nhu cầu ở thực, mà còn bán lại cho nhà đầu tư thứ cấp. Điều này đang rất nguy hiểm, bởi khi mua họ là khách hàng của chủ đầu tư, nhưng mua xong họ lại trở thành đối thủ của chủ đầu tư, khiến cho thị trường gặp không ít khó khăn. Vì vậy, cách tốt nhất là trong tương lai Chính phủ Việt Nam và những người đang phát triển bất động sản ở Việt Nam nên hướng đến những người có nhu cầu thực, tránh tình trạng đầu cơ trong thị trường bất động sản.

Ngô Ngãi