Vỡ đập chứa nhà máy DAP số 2 Lào Cai: Hỗ trợ mỗi hộ dân 5 triệu đồng

Lãnh đạo Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp vừa có báo cáo Bộ Công Thương nguyên nhân ban đầu vụ vỡ chứa bể thải tại nhà máy DAP số 2-Vinachem và phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.
Hồ chưa thải bị vỡ. Ảnh: Báo Lào Cai.
Hồ chưa thải bị vỡ. Ảnh: Báo Lào Cai.

Khoảng 12h05 ngày 7/9, tại Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sự cố vỡ đê bao bãi chứa bã thải gyps.

Trước đó, khoảng 9h00 ngày 7/9, Công ty đã phát hiện thân đê bị rò rỉ lớn, đã huy động lực lượng đến ứng phó, đến 12h05, điểm rò rỉ bị bục dẫn đến khoảng 45 m cánh trái đê bao đã bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps trong bãi thải đã tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan.

Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 2 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151. Hiện cánh đê bên phải và một phần nước thải vẫn đang an toàn.

Báo cáo Bộ Công Thương, lãnh đạo Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, nguyên nhân vỡ đê là do vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối.

Sau đó, nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần. Trước đó, từ ngày 2 đến 5/9 khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.

Về công tác khắc phục, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10h00 sáng ngày 08/9/2018, độ pH (do Sở Tài nguyên và Môi trường đo) đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính).

Trong đêm 7/9, Công ty đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Tới thời điểm hiện nay, phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng ½ chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. Lượng nước trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết.

Công ty đang tiếp tục kiểm tra để có phương án xử lý đối với phần thân đê còn lại, thuê đơn vị tư vấn để hoàn thành phương án triệt để gia cố toàn bộ các điểm xung yếu.

Vỡ đập chứa nhà máy DAP số 2 Lào Cai: Hỗ trợ mỗi hộ dân 5 triệu đồng - ảnh 1
Các hộ dân thiệt hại về tài sản do sự cố gây ra. Ảnh: Báo Lào Cai.
Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng cho biết, trước thời điểm xảy ra sự cố, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, cán bộ kỹ thuật thường trực của Công ty đã thông tin đến người dân để nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực đập có khả năng ảnh hưởng do đó không có thiệt hại về người.

Sáng ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã họp với đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên về Môi trường, Tập đoàn HCVN, Công ty DAP ... tiếp tục có mặt tại hiện trường để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các công việc, đến thời điểm hiện nay, các lực lượng đã cơ bản khống chế được sự cố và kiểm soát tình hình.

Đồng thời Tập đoàn Hoá chất Việt Nam cũng đã đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ 39 hộ dân, mỗi hộ 5 triệu đồng để ổn định cuộc sống trước mắt.


Dân trí