TKV than khó vì thuế tài nguyên cao

Tình hình sản xuất của Tập đoàn đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) gặp nhiều khó khăn do tình hình mưa lũ và thuế tài nguyên.
TKV cho rằng, thuế tài nguyên của nước ta cao hơn các nước như Indonesia, Australia, Trung Quốc từ 5 - 7% khiến than trong nước kém cạnh tranh.
TKV cho rằng, thuế tài nguyên của nước ta cao hơn các nước như Indonesia, Australia, Trung Quốc từ 5 - 7% khiến than trong nước kém cạnh tranh.

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết tại Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 7 Bộ Công thương, hiện tình hình sản xuất của Tập đoàn gặp nhiều khó khăn do tình hình mưa lũ, theo đó, dự kiến, kế hoạch sản xuất 6 tháng cuối năm sẽ giảm về sản lượng.

Lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, ông Nguyễn Văn Biên chia sẻ, thuế tài nguyên của nước ta cao hơn các nước như Indonesia, Australia, Trung Quốc từ 5 - 7%.

“TKV đề xuất giảm thuế tài nguyên trong nước, tránh để than nước ngoài tràn vào Việt Nam làm ảnh hưởng đến sản xuất, tình hình việc làm của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Lãnh đạo Tập đoàn cũng đã đề ra các giải pháp ổn định việc làm bằng cách giảm sản lượng đủ để công nhân mỏ làm việc 5 ngày/tuần.

Năm 2016, ngành than, khoáng sản của Việt Nam được dự báo đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của giá bán thấp và chi phí khai thác ngày một tăng cao.

Mục tiêu của TKV trong năm sẽ sản xuất 39,87 triệu tấn than nguyên khai, than tiêu thụ là 38 triệu tấn; các sản phẩm khoáng sản, điện lực, cơ khí, hóa chất duy trì tốc độ tăng trưởng; doanh thu toàn Tập đoàn 110.016 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, TKV  tiêu thụ được khoảng 18 triệu tấn, xấp xỉ 50% kế hoạch năm nay và thấp hơn kỳ vọng do tiêu thụ của các hộ tiêu dùng lớn trong nước như nhiệt điện, xi măng, phân bón đều thấp.

Theo Thế Hải
Đầu tư

Tin liên quan