Tìm cách đưa DN dệt may vào chuỗi giá trị toàn cầu

(BĐT) - Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam muốn phát triển, vươn ra thị trường khu vực và quốc tế thì điều thiết yếu là phải tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Khuyến nghị trên được các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh tại Hội thảo APEC về thúc đẩy sự tham gia của các DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành dệt may vừa được Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia kinh tế, dệt may là ngành công nghiệp có đặc thù riêng, sử dụng nhiều lao động và giá trị gia tăng không lớn sau mỗi công đoạn. Mỗi công đoạn trong Ngành đều đóng góp một phần quan trọng vào chuỗi giá trị với cách tiếp cận sáng tạo khác nhau. Hiện Việt Nam có khoảng 6.000 DN dệt may, chủ yếu là các DNNVV, sức liên kết còn yếu. Do vậy, việc kết nối, thúc đẩy phát triển khối DN này sẽ giúp DN ngành dệt may nâng cao sức cạnh tranh để có cơ hội trở thành những nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ trong mắt xích cung ứng toàn cầu.

Hội thảo cũng chia sẻ kết quả nghiên cứu điển hình về tăng cường sự tham gia của DNNVV trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành dệt may tại Trung Quốc, Mexico, Indonesia cùng chương trình khảo sát thực tế tại một số DN dệt may tại phía Bắc…

 

T.H

Tin liên quan