ĐHCĐ Faros: Cổ phiếu tăng giá không đối mặt với rủi ro pháp lý

(BĐT) - Việc tăng giá của cổ phiếu Faros trong thời gian qua thu hút sự chú ý của giới truyền thông trong nước và quốc tế.
Ảnh: Hữu Vinh
Ảnh: Hữu Vinh

Sáng nay 29/11/2016, Công ty cổ phần xây dựng Faros đã tổ chức cuộc họp ĐHCĐ bất thường với sự tham gia của cổ đông và ủy quyền của 422,3 triệu cổ phần, tương đương 98% số lượng có quyền biểu quyết.

ĐHCĐ bất thường lần này sẽ thông qua các tờ trình sau đây:

1.       Thay đổi tên công ty thành Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros

2.       Miễn nhiệm thành viên BKS đối với ông Hoàng Như Quyên và bầu bổ sung thành viên BKS nhiệm kỳ 2016- 2021.

3.       Bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty.

4.       Sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty.

5.       Phát hành thêm 107,5 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Đáng chú ý nhất là phương án tăng vốn điều lệ của Faros khi công ty hiện đang có vốn điều lệ ở mức 4.300 tỷ đồng, là một trong những doanh nghiệp có thời gian tăng vốn siêu tốc và có mức vốn điều lệ cao nhất thị trường hiện nay. Cổ phiếu ROS của công ty hiện đang có mức giá  127.000 đồng/cổ phiếu (căn cứ mức giá đóng cửa phiên giao dịch 28/11/2016), là cổ phiếu có vốn hóa đứng thứ 5 Sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Theo phương án được trình ĐHCĐ, 107,5 triệu CP của Faros sẽ được phát hành cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ với tỷ lệ 25%, mức giá 12.500 đồng/CP – thấp hơn nhiều so với mức giá hiện hành của cổ phiếu Faros. Số tiền thu được dự kiến 1.344 tỷ đồng theo mức giá này. Tuy nhiên, tại tờ trình ĐHCĐ, Faros chỉ lên kế hoạch thu về 1.075 tỷ đồng (theo mệnh giá). Công ty dự kiến dùng 1.048 tỷ đồng để đầu tư thực hiện Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn tại khu đất DV1, DV4 phía Tây đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, Quy Nhơn, Bình Định.

Chủ tịch HĐQT Lê Thành Vinh cho biết, ngay lập tức cổ phiếu sẽ bị pha loãng, giá cổ phiếu có thể giảm một chút. Nhưng nếu đồng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh thì sẽ tạo ra giá trị, sinh lời, tích lũy giá trị cho cổ phiếu. Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn đã được thi công, mang thương hiệu FLC nhưng do Faros làm chủ đầu tư. Đã có quyết định giao đất của UBND tỉnh Bình Định, cấp sổ đỏ cho khách hàng mua căn hộ ở đó và cho Công ty thuê lại để kinh doanh.

Về độ hot của dự án, ông Lê Thành Vinh cho biết ngay cả mảnh đất bên cạnh do một người bạn mua đã tăng giá từ mức 1 tỷ đồng lên mức 9 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn sau khi dự án được triển khai.

Từ vai trò là tổng thầu cho các dự án của FLC, Faros đang dịch chuyển sang làm chủ đầu tư với thương hiệu của FLC. Ngoài dự án này, Faros cũng đang là chủ đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và đô thị Hải Ninh ở Quảng Bình, đang thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng. Đây là dự án quy mô lớn, với hơn 1.000 căn biệt thự, ăn theo dự án hạ tầng sân golf bên cạnh. Dự án kéo dài 5 năm – chờ FLC thực hiện dự án bên cạnh (là dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình)

Giá trị sổ sách của Faros hiện chưa đến 11.000 đồng/CP. Mức giá phát hành của Công ty căn cứ vào mức giá này hơn là thị giá hiện tại. Ngoài ra, Faros đặt tiêu chí phát hành thành công lên hàng đầu, đảm bảo việc thu về nguồn tiền theo đúng kế hoạch.

Về việc tăng giá của cổ phiếu Faros trong thời gian qua được cả truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm, ông Lê Thành Vinh khẳng định mức giá cổ phiếu công ty hoàn toàn do thị trường quyết định. Một trong những nguyên nhân ROS tăng giá mạnh mẽ là do cổ phần của Công ty rất cô đặc. Từ góc độ công ty, Faros không thấy sự bất thường trong việc tăng giá cổ phiếu Faros. Cá nhân ông Vinh tin sự tăng trưởng của cổ phiếu Faros là bền vững, khi Công ty có nguồn dự án dồi dào. Công ty không đối mặt với rủi ro pháp lý nào trong việc tăng giá cổ phiếu nói trên, ông Vinh khẳng định. 

Cổ phiếu Faros lên sàn vào 1/9/2016 với giá khởi điểm 10.500 đồng/CP. Sau gần 3 tháng niêm yết, hiện cổ phiếu công ty đang giao dịch xung quanh mức giá 123.000 đồng/CP sau nhiều phiên tăng điểm kịch trần. 

Phần chất vấn tại ĐHCĐ bất thường kết thúc vào lúc 10h20. Nhiều câu hỏi chưa kịp trả lời trực tiếp được Đại diện Công ty cam kết sẽ trả lời sau bằng văn bản. 

Tuấn Phạm

Tin liên quan