Cổ phiếu của Bầu Đức cháy hàng sau tin sắp được 'giải cứu'

Các mã HAG và HNG đều tăng trần và "trắng" bên bán sau thông tin trên thị trường cho biết cơ quan quản lý đang đề xuất giải pháp xử lý khoản nợ 28.000 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai.

Mở phiên hôm nay, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và HNG của Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đã nhanh chóng tăng trần. Nhiều nhà đầu tư cho biết đã rất lâu mới nhìn thấy màu tím trên chỉ báo của 2 mã này.

Cổ phiếu của Bầu Đức cháy hàng sau tin sắp được 'giải cứu' - ảnh 1
Cổ phiếu HAG và HNG đều tăng trần trong phiên 17/5.

Cụ thể, HNG tăng 500 đồng lên mức 7.800 đồng một cổ phiếu, song khối lượng giao dịch chỉ gần 200.000 đơn vị. Tương tự HNG tăng 500 đồng lên 7.900 đồng, khối lượng khoảng 1,1 triệu đơn vị. Trong khi bên bán hầu như không còn cổ phiếu thì các lệnh mua được chất lên vài chục triệu đơn vị ở đầu mua. Ngay lệnh đặt ở giá trần với HAG cũng lên tới 5,5 triệu cổ phần, HNG là 4,3 triệu.

Cùng với những tín hiệu tích cực khác như sự hào hứng của nhà đầu tư trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ - Obama tuần sau, Vn-Index cũng tăng gần 10 điểm lên mức kỷ lục 625 điểm – cao nhất kể từ giữa năm 2015. Hai sàn được phủ xanh với với hơn 250 mã tăng điểm.

Với các cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, diễn biến tích cực xảy ra sau khi thị trường lan tỏa thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị trình Chính phủ phương án tái cơ cấu nợ của tập đoàn này sau cuộc họp với các cục, vụ chức năng. Tính đến 31/3, vay nợ của Hoàng Anh Gia Lai khoảng 28.000 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng BIDV,  Eximbank, Á Châu (ACB), Ngân hàng Liên doanh Lào Việt, Sacombank, VPbank… là các chủ nợ lớn.

Ngoài ra, thị trường cao su - lĩnh vực được đánh giá đã khiến Hoàng Anh Gia Lai sa lầy - đang có dấu hiệu hồi phục, giá tăng 40% từ đầu năm đến nay. Mới đây, chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai là BIDV đã cho biết họ tin tưởng vào khả năng chi trả và vay nợ sòng phẳng của doanh nghiệp. Chủ tịch ngân hàng là ông Trần Bắc Hà cho biết các nhà băng đã đề xuất việc xử lý trọn gói, giữ nguyên nhóm nợ, kéo dài thời gian trả nợ cho Hoàng Anh Gia Lai.

Theo Bạch Dương
VnExpress

Tin liên quan