Các gói thầu do Công ty truyền tải điện 4 làm chủ đầu tư: Sông Lam liên tiếp trúng thầu

(BĐT) - Tổng hợp từ các kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu do Công ty Truyền tải điện 4 là chủ đầu tư đã đăng tải trên Báo Đấu thầu trong thời gian gần đây, có thể thấy một cái tên liên tiếp trúng thầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Lam. Và trong những cuộc thầu mà nhà thầu này trúng, có nhiều sự trùng hợp.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Một nhà thầu may mắn!?

Theo 4 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) ban hành trong cùng ngày 8/7/2016, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Lam (gọi tắt là Sông Lam) là nhà thầu trúng cả 4 gói thầu được PTC4 tổ chức đấu thầu rộng rãi với giá trúng thầu rất sát nút.

Cụ thể, đó là Gói thầu số 1: Xử lý trụ nghiêng vị trí 5,7 thuộc Dự án Đường dây 220 KV Nhà Bè - Tao Đàn, có giá gói thầu là 3.775.736.379 đồng, giá trúng thầu là 3.766.400.000 đồng, chênh lệch chỉ hơn 9 triệu đồng.

Gói thầu số 1: Xử lý phần móng trụ vị trí 70 thuộc Dự án Đường dây 220 KV Tân Định - Củ Chi có giá gói thầu là 1.707.857.000 đồng, giá trúng thầu là 1.696.200.000 đồng, chênh lệch chỉ hơn 11,6 triệu đồng.

Gói thầu số 1: Xử lý trụ nghiêng vị trí 370 thuộc Dự án Đường dây 500 kV Nhà Bè - Ô Môn có giá gói thầu là 2.780.883.812 đồng, giá trúng thầu là 2.772.000.000 đồng, chênh lệch khoảng 8,8 triệu đồng.

Gói thầu số 1: Xử lý trụ nghiêng vị trí 20 thuộc Dự án Đường dây 220 kV Bình Chánh - Phú Lâm có giá gói thầu là 2.309.298.308 đồng, giá trúng thầu là 2.296.800.000 đồng, chênh lệch chỉ khoảng 13 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ Phòng Kế hoạch Kỹ thuật của VNECO 8 cho biết: Công ty không có đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chống xói lở móng trụ như yêu cầu của HSMT. Đọc HSMT dù biết không đáp ứng yêu cầu, nhưng Công ty vẫn dự thầu vì muốn tham gia vào lĩnh vực này!
Một sự trùng hợp là cả 4 gói thầu này, mỗi gói đều có 3 nhà thầu tham dự là: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Lam, Công ty TNHH Hữu Biên (gọi tắt là Hữu Biên), Công ty CP Xây dựng điện VNECO 8 (gọi tắt là VNECO 8). Trong cả 4 gói, Hữu Biên và VNECO 8 đều đưa ra giá dự thầu cao hơn giá của Sông Lam.

Nhìn vào thành tích này, không ít nhà thầu cảm thấy Sông Lam đã khá may mắn khi dù bỏ thầu với giá rất sát nút so với giá gói thầu, nhưng cả 2 đối thủ đều bỏ giá cao hơn. Thậm chí, Gói thầu số 1: Xử lý trụ nghiêng vị trí 5,7 và Gói thầu số 1: Xử lý trụ nghiêng vị trí 370, Hữu Biên và VNECO 8 đều chào vượt giá gói thầu. Gói thầu số 1: Xử lý trụ nghiêng vị trí 20 thì Hữu Biên chào giá cao hơn Sông Lam hơn 3 triệu đồng, còn VNECO 8 chào vượt giá. Điều đáng chú ý là cả 4 gói thầu đều thực hiện đấu thầu điện tử, nhà thầu ngay từ khi đọc thông báo mời thầu đã biết được giá gói thầu vì giá công bố cùng thông báo mời thầu!

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Lam có địa chỉ tại 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sông Lam đã trúng thầu nhiều gói thầu của PTC4. Chỉ riêng từ tháng 4/2016 đến nay, Công ty này đã trúng trên dưới 10 gói thầu xây lắp và là nhà thầu duy nhất trúng các gói liên quan đến xử lý móng trụ. Không chỉ may mắn trong 4 gói thầu nêu trên, trong số các gói thầu đã trúng từ tháng 4 đến nay, Sông Lam thường trúng thầu với giá rất sát sao và không ít đối thủ có lẽ đấu thầu cho vui khi chào vượt giá dù biết trước giá gói thầu!?

Đối thủ biết không đáp ứng vẫn dự thầu

Một cán bộ của Phòng Đầu tư xây dựng thuộc PTC4 cho biết, Hữu Biên và VNECO 8 bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về bản chất của hợp đồng tương tự, về nhân sự chủ chốt và máy móc thiết bị. Có thể nói những tiêu chí chính về năng lực kỹ thuật thì cả 2 nhà thầu này đều không đáp ứng.

Về kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp, hồ sơ mời thầu của các gói thầu này đều yêu cầu trong vòng 3 năm kể từ 2013 đến nay nhà thầu phải có số lượng hợp đồng tương tự là 2 hợp đồng. Ngoài tương tự về quy mô, phải tương tự về bản chất và độ phức tạp: là hợp đồng xử lý chống xói lở móng trụ (có nội dung thi công cọc khoan nhồi, gia cố móng và dưới đường dây đang mang điện 220kV trở lên).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ Phòng Kế hoạch Kỹ thuật của VNECO 8 cho biết: Công ty không có đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chống xói lở móng trụ như yêu cầu của HSMT. Đọc HSMT dù biết không đáp ứng yêu cầu, nhưng Công ty vẫn dự thầu vì muốn tham gia vào lĩnh vực này!

Một lần nữa có thể thấy Sông Lam xem ra khá may mắn khi gặp những đối thủ dù biết không phù hợp yêu cầu gói thầu vẫn tham dự.

Việt Thắng