Bộ Công Thương sẽ đề xuất rút Thép Việt Trung khỏi 12 dự án thua lỗ

(BĐT) - Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương rút Dự án Thép Việt - Trung ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương và sẽ có đề xuất với Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này.
Nhà máy Thép Việt Trung là 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương. Ảnh Internet
Nhà máy Thép Việt Trung là 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương. Ảnh Internet

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 5 vừa diễn ra chiều 2/6.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Nhà máy Thép Việt Trung là 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương. Với sự điều hành, chỉ đạo trực tiếp và hết sức cụ thể và sự nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương và Tập đoàn Thép Việt Nam VNSteel, kết quả  tương đối khả quan: Trong năm 2017 đã có lãi 411 tỷ đồng, 5 tháng đầu năm 2018 lãi khoảng gần 500 tỷ.

Thứ trưởng Công Thương cho biết, các dự án tồn đọng là các dự án thua lỗ rất trầm trọng. Bây giờ có một dự án bắt đầu có lãi thì chính các doanh nghiệp cũng mong muốn được ra khỏi các danh sách thua lỗ.

Theo ông Hải, quan trọng nhất, nếu ra khỏi được danh sách các dự án thua lỗ thì ít nhất các bạn hàng nhìn nhận như là một doanh nghiệp bình thường. Thứ hai là các ngân hàng cũng nhìn nhận như một doanh nghiệp lành mạnh, bình thường và có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn, bình đẳng như các doanh nghiệp bình thường khác.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một mong muốn hết sức chính đáng của các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu quan điểm.

Minh Thư