2/12 dự án yếu kém của ngành Công Thương đã có lãi

(BĐT) -Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 ngành Công Thương tổ chức sáng nay (17/1), tại Hà Nội, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, công tác xử lý, giải quyết các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã đạt được kết quả tích cực.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng báo cáo về việc xử lý các dự án yếu kém của Ngành tại Hội nghị ngày 17/1/2018.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng báo cáo về việc xử lý các dự án yếu kém của Ngành tại Hội nghị ngày 17/1/2018.

Theo ông Vượng, sau 2 năm nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả theo Nghị quyết số 33/2016/QH14 của Quốc hội và hơn 1 năm triển khai thực hiện Đề án xử lý các dự án theo Quyết định 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã có những kết quả tích cực, bám sát phương án xử lý được phê duyệt và lộ trình xử lý đề ra.

Đến thời điểm hiện tại, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi và từng bước ổn định. Đó là Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt – Trung.

Trong số 3 nhà máy trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 nhà máy vận hành sản xuất trở lại, cho ra sản phẩm đạt chất lượng tốt, đó là Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi.

Các dự án khác đều đang được khẩn trương xử lý các vấn đề còn tồn tại theo đúng phương án, lộ trình xử lý được Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo của Chính phủ đề ra. Bộ Công Thương cũng chủ động rà soát, đánh giá kỹ tình hình, kết quả xử lý ở từng dự án và tổ chức buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn, tổng công ty để tiếp tục tập trung phối hợp xử lý dứt điểm trong thời gian tới theo đúng các quy định của pháp luật và trách nhiệm, quyền hạn được giao của Bộ Công Thương và của Ủy ban./.

Việt Anh