Yêu cầu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 19/NĐ-CP

Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2015 - 2016 (Nghị quyết số 19/NQ-CP) chỉ thực sự ý nghĩa nếu các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc.
Yêu cầu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 19/NĐ-CP

Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2015 - 2016 (Nghị quyết số 19/NQ-CP) chỉ thực sự ý nghĩa nếu các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc. Đây là nhận định chung của các chuyên gia tham dự Hội thảo tình hình 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp cùng USAID tổ chức sáng ngày 24/9 tại Hà Nội. 

 

Chỉ có 4 bộ, cơ quan và 3 địa phương gửi báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 19/NĐ-CP

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP, môi trường kinh doanh bước đầu có chuyển biến tích cực, tuy nhiên các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa thì việc thực hiện Nghị quyết mới đạt được hiệu quả. 

IMG

Hội thảo tình hình 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phối hợp cùng USAID tổ chức sáng ngày 24/9 tại Hà Nội

 Ảnh: LTT

Theo yêu cầu, định kỳ hàng quý, các bộ, cơ quan, địa phương gửi báo cáo đánh giá tình hình triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP về Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cho đến ngày 23/9/2015, Bộ KH&ĐT mới chỉ nhận được báo cáo thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của 4 bộ, cơ quan và 3 địa phương. Trong đó, TP.HCM và Đồng Nai là hai địa phương điển hình tốt trong triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP quyết liệt và có hiệu quả nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo. Hai địa phương này được đánh giá có kế hoạch hành động bám sát yêu cầu của Nghị quyết số 19/NQ-CP, có nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính như thuế, bảo hiểm xã hội, xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

 

Bộ Tài chính là 1 trong 4 bộ, cơ quan trung ương đã có báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 19/NĐ-CP gửi về Bộ KH&ĐT và Văn phòng Chính phủ. Tại Báo cáo, Bộ Tài chính cho biết, trong cải cách hành chính thuế, tính đến ngày 23/9, đã có 98% doanh nghiệp (DN) thực hiện khai thuế điện tử ổn định. Tổng cục Thuế đã phối hợp với 33 ngân hàng thương mại để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử; cho đến nay đã có 84 DN đăng ký nộp thuế điện tử và 71,3% DN nộp thuế điện tử.

 

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, mặc dù đã nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính trong kê khai và nộp thuế điện tử, tuy nhiên, thời gian thực tế không giảm được như tính toán ban đầu. Theo ghi nhận của DN, thời gian nộp thuế giảm khoảng 20% so với thời gian thực hiện trước đây, tương đương khoảng 110 giờ. 

 

Theo bà Nguyễn Minh Thảo, Phó Trưởng ban Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh thuộc CIEM, nguyên nhân dẫn đến kết quả chưa được mong muốn là bởi tính toán của Bộ Tài chính dựa trên sửa đổi văn bản chính sách, nhưng có những chính sách thay đổi không đồng bộ. Thêm vào đó, tâm lý DN chưa thật sự tin vào những cải cách này, do vậy, thủ tục đã được cắt bỏ nhưng DN vẫn thực hiện. Ngoài ra, công tác tổ chức thực hiện tại địa phương không thay đổi tốt như chính sách, ứng dụng công nghệ thông tin thay đổi chậm hơn so với thay đổi của chính sách.

 

Nằm trong nhóm các bộ, cơ quan chưa có báo cáo gửi về Bộ KH&ĐT và Văn phòng Chính phủ, tuy nhiên với những thông tin có được, các chuyên gia đánh giá, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Bộ Xây dựng chưa bám sát theo yêu cầu của Nghị quyết.

 

Cụ thể, đối với quy trình thủ tục cấp phép xây dựng, Nghị quyết số 19/NQ-CP nêu mục tiêu giảm thời gian cấp phép xây dựng theo phương pháp của Ngân hàng Thế giới (WB), tối đa không quá 77 ngày. Tuy nhiên, phản ánh của một số địa phương cho thấy, thực tế xin cấp phép xây dựng hiện nay còn tốn nhiều thời gian hơn so với 114 ngày như WB đánh giá.

 

Yêu cầu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 19/NĐ-CP

Dựa trên những báo cáo thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của các bộ, ngành, địa phương mà Bộ KH&ĐT nhận được, Bộ KH&ĐT đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm cải thiện kết quả thực hiện Nghị quyết.

 

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu áp dụng phương pháp quản lý rủi ro trong quản lý, kỹ thuật công nghệ; điện tử hóa thủ tục hành chính, kỹ thuật công nghệ; kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức quản lý, kỹ thuật công nghệ để giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

 

Bộ Công Thương cần sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 32/2009/TT-BCT về kiểm tra hàm lượng formaldehyte đối với các sản phẩm dệt may để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo hướng áp dụng quản lý rủi ro, giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

 

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam rà soát, đánh giá mức đóng bảo hiểm bắt buộc (32,5%) và thực tế đóng bảo hiểm bắt buộc của các doanh nghiệp để có giải pháp hợp lý trước khi quy định mới về việc đóng bảo hiểm bắt buộc trên tiền lương thực trả có hiệu lực; đề nghị ngành tòa án sớm ban hành hướng dẫn việc thực thi Luật Phá sản năm 2014.

 

Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam thuộc VCCI, Nghị quyết số 19/NQ-CP là định hướng đưa Việt Nam ra “cuộc chơi với thế giới”, bởi nếu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 19/NQ-CP thì môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện, năng lực cạnh tranh quốc gia sẽ được nâng cao. Điều này cũng đồng nghĩa nếu không thực hiện nghiêm túc Nghị quyết thì có thể sẽ trở nên xấu hơn. 

Hải Bình

ngocthanh