Ý nghĩa lớn từ giá trị tiết kiệm qua đấu thầu

Việc lựa chọn nhà thầu theo pháp luật về đấu thầu không chỉ giúp chủ đầu tư, bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu, mà còn giúp tiết kiệm được cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Ý nghĩa lớn từ giá trị tiết kiệm qua đấu thầu

Việc lựa chọn nhà thầu theo pháp luật về đấu thầu không chỉ giúp chủ đầu tư, bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu, mà còn giúp tiết kiệm được cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Từ số tiền tiết kiệm này, có thể xây dựng được rất nhiều trường học, bệnh viện, đường giao thông…

IMG

Theo Kết quả lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu xây lắp thuộc dự án Xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư được công bố vào tháng 12/2014, giá trị tiết kiệm qua đấu thầu đạt rất cao. Cụ thể, gói thầu xây lắp A1 (km0+600 - Km07+900) có giá gói thầu khoảng 2.064,74 tỷ đồng, giá trúng thầu 1.495,05 tỷ đồng, tiết kiệm gần 570 tỷ đồng. Gói thầu xây lắp A3 có giá gói thầu khoảng 1.106 tỷ đồng, giá trúng thầu khoảng 732 tỷ đồng, giảm giá khoảng 374 tỷ đồng. Gói thầu xây lắp A2-2 có giá gói thầu 1.507 tỷ đồng, qua đấu thầu, giá trúng thầu là gần 938 tỷ đồng, tiết kiệm khoảng 569 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị tiết kiệm được thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế 3 gói thầu này đạt khoảng 1.513 tỷ đồng. 

 

Đây chỉ là một trong những trường hợp đấu thầu giúp đưa đến giá trị tiết kiệm không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Những năm gần đây, giá trị tiết kiệm qua đấu thầu mỗi năm đạt hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây là con số rất ý nghĩa thể hiện hiệu quả của công tác đấu thầu. Tiết kiệm đạt được chủ yếu từ các hình thức đấu thầu mang tính cạnh tranh như đấu thầu rộng rãi hay đấu thầu hạn chế. Điều đó cho thấy, việc quy định bắt buộc áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chỉ được áp dụng các hình thức khác kém cạnh tranh hơn khi có đủ điều kiện, không những giúp tăng số lượng các gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, mà còn trực tiếp đem lại giá trị tiết kiệm đáng kể.

 

Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá, Việt Nam đã rất nỗ lực để bảo đảm tạo ra một sân chơi công bằng, minh bạch nhằm thu hút các nhà thầu trong và ngoài nước có năng lực tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ… Theo đó, thông qua đấu thầu, công tác quản lý trong lĩnh vực đầu tư của Nhà nước ngày càng được nâng cao, nguồn vốn được sử dụng có hiệu quả, hạn chế được thất thoát, lãng phí. 

 

Thông lệ quốc tế cho thấy, hoạt động đấu thầu có tác động rất lớn đối với việc tiết kiệm chi tiêu công, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, những năm gần đây, báo cáo tình hình thực hiện công tác đấu thầu của nhiều địa phương cho thấy, thông qua công tác đấu thầu, nhất là hình thức đấu thầu rộng rãi, đã góp phần tiết kiệm một phần ngân sách không nhỏ cho địa phương. 

 

Đó là những trường hợp như tỉnh Kiên Giang năm 2013 đã tiết kiệm được gần 367 tỷ đồng khi thực hiện lựa chọn nhà thầu đối với 1.469 gói thầu thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước (tổng giá trị gói thầu 3.967,445 tỷ đồng; tổng giá trúng thầu 3.600,455 tỷ đồng), tỷ lệ tiết kiệm trung bình 9,25% so với giá gói thầu. Trong đó, riêng hình thức đấu thầu rộng rãi, dù chỉ được áp dụng với 111 gói thầu, nhưng đã giúp đưa đến giá trị tiết kiệm hơn 327 tỷ đồng. 

IMG

Hay tại tỉnh Lào Cai, năm 2013, thông qua thực hiện lựa chọn nhà thầu 1.138 gói thầu sử dụng vốn nhà nước cho mục tiêu đầu tư phát triển với tổng giá gói thầu là 2.611,754 tỷ đồng và tổng giá trúng thầu là 2.454,061 tỷ đồng, ngân sách của Tỉnh đã tiết kiệm được hơn 157,7 tỷ đồng (tỷ lệ tiết kiệm 6%). Trong đó, riêng đấu thầu rộng rãi, chỉ thực hiện đối với 43 gói thầu nhưng giúp tiết kiệm hơn 131 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 9,8% so với giá gói thầu.

 

Tỉnh Thanh Hóa cũng tiết kiệm được hơn 323 tỷ đồng trong năm 2013 thông qua công tác lựa chọn nhà thầu 1.756 gói thầu có tổng giá gói thầu 6.389,511 tỷ đồng, tổng giá trúng thầu 6.066,498 tỷ đồng.

 

Còn rất nhiều địa phương, Bộ, ngành nhờ tổ chức lựa chọn nhà thầu đã tiết kiệm đáng kể cho ngân sách. Sự cạnh tranh bao giờ cũng đem đến hiệu quả cao. Mỗi gói thầu đấu thầu nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao, chắc chắn sẽ giúp lựa chọn được nhà thầu tốt với chi phí hợp lý.

 

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, hàng chục nghìn tỷ đồng tiết kiệm mỗi năm thông qua công tác lựa chọn nhà thầu có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt, với những địa phương còn khó khăn như Lào Cai, Thanh Hóa…, số tiền tiết kiệm qua đấu thầu thật sự có giá trị khi được tái đầu tư vào những dự án mới. Sẽ có thêm nhiều trường học, bệnh viện, đường giao thông nông thôn, dự án cấp nước sạch, chương trình hỗ trợ người nghèo… được thực hiện từ những khoản tiền tiết kiệm qua đấu thầu. Sẽ có thêm nhiều trẻ em được học trong những mái trường khang trang, nhiều người nghèo được dùng nước sạch, được chữa bệnh, nhiều vùng quê có điều kiện tốt hơn để phát triển nhờ hệ thống điện, đường, trường học, trạm xá… được đầu tư. Và sẽ có thêm thật nhiều nụ cười, nhiều hạnh phúc trên dải đất Việt Nam!

Nguyệt Minh

ngocthanh