Xử lý nghiêm vấn nạn cát tặc

Vấn nạn “cát tặc” tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi khác nhau không chỉ riêng Hà Nội hay Hưng Yên. Nhiều khó khăn khi xử lý khai thác cát trái phép tại các đoạn sông
Xử lý nghiêm vấn nạn cát tặc

Vấn nạn “cát tặc” tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi khác nhau không chỉ riêng Hà Nội hay Hưng Yên. Nhiều khó khăn khi xử lý khai thác cát trái phép tại các đoạn sông giáp ranh xảy ra tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên… 

Nguyên nhân của tình trạng này là do lực lượng chức năng hoạt động chưa đủ mạnh, sự phối hợp giữa các lực lượng, địa phương chưa tốt. Bên cạnh đó, còn do khai thác cát trái phép thường xảy ra ở địa bàn nằm giáp ranh giữa các địa phương nên công tác quản lý, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Giữa tháng 10/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Hà Nội, Hưng Yên và một số địa phương khẩn trương phối hợp triển khai lực lượng, cùng với các đơn vị của Bộ Công an chủ động lên phương án xử lý triệt để bằng các biện pháp hành chính, kể cả xử lý hình sự đối với “cát tặc”; phải nhanh chóng lập lại trật tự, chấm dứt tình trạng “cát tặc” trên sông, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của địa phương, các ngành chức năng.

IMG

Hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: Lê Tiên

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường một số địa phương, thực tế cho thấy, vấn nạn “cát tặc” vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới kiểm tra và chỉ đạo dẹp bỏ. Nhiều nơi khó có thể ngăn chặn được bởi chính quyền địa phương bắt gặp thì cũng chỉ nhắc nhở; và khi nào các cấp, ban, ngành vào cuộc thì địa phương mới làm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa bàn tỉnh 2 tỉnh này diễn ra rất phức tạp. Tại các tuyến trên sông Lô qua huyện Đoan Hùng và huyện Phù Ninh (Phú Thọ), hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra khá tấp nập. 6 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã xử phạt các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép lên tới gần 3 tỷ đồng.

Đại diện một Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, khó khăn khi xử lý khai thác cát trái phép tại các đoạn sông giáp ranh xảy ra tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên… là bởi cách phân định mốc giới địa bàn quản lý như hiện nay, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy nhiều khi phải tuần tra dọc sông, có nơi dài đến 60 - 70km để xử lý vi phạm.

Để xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông, cùng với việc gắn trách nhiệm cụ thể cho các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thì việc xác định mốc giới trên các tuyến sông một cách chi tiết là điều rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn vẫn là công tác phối hợp giữa các địa phương giáp ranh với nhau khi xử lý vi phạm.

Nguyễn Quang (tổng hợp)

ngocthanh