Xây dựng và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vừa tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm của Nhật Bản về xây dựng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (DN) nhằm chia sẻ kinh nghiệm của phía Nhật Bản
Xây dựng và thực hiện  trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vừa tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm của Nhật Bản về xây dựng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (DN) nhằm chia sẻ kinh nghiệm của phía Nhật Bản trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội từ cấp độ Chính phủ tới DN. 

 

Theo bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM, thời gian qua, các DN Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đã từng bước thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, còn các DN Nhật Bản được đánh giá là rất thành công trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Do đó, việc tìm hiểu xem họ đã thực hiện trách nhiệm xã hội như thế nào là rất cần thiết đối với Việt Nam. 

 

Đại diện Hội đồng Đổi mới đời sống Nhật Bản cho biết, quan điểm về trách nhiệm xã hội của DN tại Nhật Bản là DN không phải thu lợi nhuận nhất thời, mà vì sự phát triển bền vững dựa trên sự cạnh tranh lành mạnh. Thực hiện trách nhiệm xã hội có thể mang đến nhiều lợi thế cho DN nếu như coi đó như một chiến lược. Song điều quan trọng là phải đưa hoạt động này vào DN không phải với nhận thức là hoạt động từ thiện, mà coi đó là hoạt động không thể thiếu khi tiến hành quản trị DN. Tại Hội thảo, các DN Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về xây dựng và thực hiện trách nhiệm xã hội của DN và khả năng áp dụng cho Việt Nam.

 

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn khảo sát Hội đồng Đổi mới đời sống Nhật Bản đến Việt Nam từ ngày 13/7 đến ngày 16/7/2015.

T.H

 

ngocthanh