Xây dựng Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu để đảm bảo an ninh lương thực

Tại Hội thảo điều phối xây dựng Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu (BĐKH) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại Hà Nội, đại diện Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu,
Xây dựng Làng ứng phó thông minh  với biến đổi khí hậu để  đảm bảo an ninh lương thực

Tại Hội thảo điều phối xây dựng Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu (BĐKH) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại Hà Nội, đại diện Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS-SEA) cho biết, mục tiêu trong việc xây dựng Làng ứng phó thông minh với BĐKH là nâng cao khả năng đáp ứng các mục tiêu về an ninh lương thực và phát triển… trước tác động tiêu cực của BĐKH. Làng ứng phó thông minh với BĐKH hiện đang được triển khai tại 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia. Trong đó, Việt Nam có 3 điểm tại 3 tỉnh Yên Bái, Hà Tĩnh và Bạc Liêu.

 

Theo CCAFS-SEA, hiện nay, thế giới vẫn có gần 870 triệu người sống trong tình trạng đói nghèo, hầu hết họ là cư dân ở khu vực Nam Á và châu Phi. Những vùng có tỷ lệ nghèo đói cao cũng chính là vùng có sản lượng nông nghiệp rất thấp và chịu ảnh hưởng lớn nhất của các vấn đề liên quan đến yếu tố thời tiết. Đây là những khu vực đã được xác định là điểm nóng của BĐKH. Để giải quyết vấn đề này, CCAFS- SEA cho rằng, việc xây dựng và phát triển Làng ứng phó thông minh với BĐKH là một trong những giải pháp ngay tại địa phương nhằm đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường khả năng thích ứng của người dân với BĐKH.

 

Đại diện CCAFS-SEA nhận định, một trong những điểm mạnh của mô hình Làng ứng phó thông minh với BĐKH là tính toàn diện trong việc tập hợp nông dân, các nhà khoa học, các tổ chức địa phương cũng như việc lồng ghép mô hình này vào các chính sách nông nghiệp có thể giúp đảm bảo an ninh lương thực. 

Ngô Trần

ngocthanh