Xây dựng chính sách công hiệu quả để hỗ trợ phát triển kinh tế

Kinh nghiệm của một số quốc gia ở khu vực Đông Á đã chỉ ra rằng, xây dựng hệ thống chính sách công phù hợp và hiệu quả sẽ tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giúp tránh được bẫy thu nhập trung bình.
Xây dựng chính sách công hiệu quả  để hỗ trợ phát triển kinh tế

Kinh nghiệm của một số quốc gia ở khu vực Đông Á đã chỉ ra rằng, xây dựng hệ thống chính sách công phù hợp và hiệu quả sẽ tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giúp tránh được bẫy thu nhập trung bình.

 

Đó là chia sẻ của bà Victoria Kwakwa _ Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trong Buổi làm việc với Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ngày 11/3 tại Hà Nội.

 

Theo bà Victoria Kwakwa, sự nghiệp phát triển kinh tế mạnh mẽ tại 8 nền kinh tế trong khu vực Đông Á là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan trong thời kỳ từ năm 1965 đến 1990 chính là bài học quý cho Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình. Điều dễ nhận thấy tại 8 nền kinh tế này là họ đều đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững; giảm được bất bình đẳng về thu nhập đầu người; giảm bớt tỷ lệ đóng góp của ngành nông nghiệp trong tăng trưởng kinh tế, tăng tỷ lệ của khu vực dịch vụ trong GDP và phân bổ vốn hợp lý, tập trung để đầu tư vào những ngành có lợi nhuận cao. 

 

Từ kinh nghiệm phát triển thành công tại các nền kinh tế  ở khu vực Đông Á, bà Victoria Kwakwa cho rằng, trong những nhân tố góp phần làm nên thành công của các nền kinh tế này thì xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách công phù hợp, hiệu quả là nhân tố cốt lõi nhất. Vai trò điều tiết của chính phủ thông qua hệ thống chính sách công là hết sức cần thiết. Điều này thể hiện rõ ở việc nhà nước ban hành các chính sách có tính chất dẫn dắt và định hướng phát triển nhằm giảm thiểu được sự phát triển méo mó trên thị trường. 

 

IMG

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới  tại Việt Nam làm việc với Học viện Chính sách và Phát triển


Phân tích cụ thể về vấn đề này, chia sẻ kinh nghiệm của 8 nền kinh tế điển hình trong khu vực Đông Á, bà Victoria Kwakwa dẫn chứng, mỗi nền kinh tế này đều có chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu, tăng trưởng dựa vào xuất khẩu. Chính phủ cũng có những chính sách ưu tiên đối với những mặt hàng nhập khẩu làm nguyên liệu cho các sản phẩm xuất khẩu. 

 

Một yếu tố quan trọng nữa góp phần làm nên thành công  của các nền kinh tế nêu trên, theo bà Victoria Kwakwa là phải có chính sách điều hành bảo đảm được kinh tế vĩ mô phát triển bền vững, hợp lý, lãi suất và lạm phát ổn định. Để thực hiện được điều này, kinh nghiệm tại các nền kinh tế nêu trên cho thấy, các ngân hàng có thể tự do lựa chọn các dự án mà họ cho vay và phải đảm bảo hiệu quả của các khoản vay. Điều này sẽ giúp kiểm soát được nợ xấu và duy trì độ ổn định của nền kinh tế. 

 

Theo đánh giá của bà Victoria Kwakwa, thời gian qua Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp tích tụ vốn cho nền kinh tế nhưng năng suất và hiệu quả sử dụng đồng tiền là chưa cao như tiềm năng và kỳ vọng. Thời gian tới, Việt Nam cần có các chính sách để tăng cường tính minh bạch và giải trình của các doanh nghiệp nhà nước, phát huy vai trò chủ đạo và dẫn dắt của thành phần kinh tế nhà nước, tạo sự công bằng trong phát triển đối với những thành phần kinh tế khác, có như vậy thì mới thúc đẩy sự cạnh tranh, phát triển công bằng giữa các thành phần kinh tế, đưa kinh tế đất nước phát triển đúng hướng.

 

Đáng chú ý, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, để có thể phát triển kinh tế thành công thì đảm bảo chất lượng các loại dịch vụ công là rất cần thiết. Việc cần làm là đào tạo được những cán bộ nhà nước có thể nắm bắt và sử dụng các công nghệ cao áp dụng trong các dịch vụ công, nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng tối đa của người dân. Tại các quốc gia như Hàn Quốc, Singapore,… dịch vụ công rất phát triển và người dân những nước này rất tự hào về chất lượng dịch vụ công, bởi cán bộ nhà nước của họ tuy ít nhưng được đào tạo rất bài bản, chất lượng cao. Chính phủ các nước này cũng thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại giữa các khối kinh tế công và tư để giảm thiểu sự bất bình đẳng trong phát triển, từ đó kịp thời ban hành những chính sách công phù hợp..

 

Đối với những chính sách công của Việt Nam, bà Victoria Kwakwa khuyến nghị, Chính phủ cần có những chính sách công điều tiết, giám sát và có những can thiệp nhất định để đảm bảo đầu tư công hiệu quả và đúng đắn. Chất lượng đầu tư là rất quan trọng, cho nên việc lựa chọn dự án để đầu tư, phân tích các chi phí đầu tư phải thấu đáo thì đầu tư mới đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần có những chương trình để đào tạo bài bản nguồn nhân lực cho đầu tư công, cải tạo và tinh lọc đội ngũ cán bộ nhà nước hiện nay để nâng cao chất lượng dịch vụ công, góp phần phát triển kinh tế đất nước ổn định và bền vững.        

Bài: Bích Thảo

Ảnh: Thế Dương

ngocthanh