Việt Nam và EU đạt thoả thuận quan trọng về mua sắm công

Trong lĩnh vực mua sắm chính phủ, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã thoả thuận về nguyên tắc cơ bản phù hợp hoàn toàn với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, đạt được mức độ minh bạch có thể so sánh với các hiệp định
Việt Nam và EU đạt thoả thuận quan trọng về mua sắm công

Trong lĩnh vực mua sắm chính phủ, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã thoả thuận về nguyên tắc cơ bản phù hợp hoàn toàn với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, đạt được mức độ minh bạch có thể so sánh với các hiệp định thương mại tự do khác mà EU ký kết với các nước phát triển và đang phát triển tiên tiến hơn.

IMG

Với các thoả thuận đạt được, các nhà thầu là doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận một thị trường mua sắm rộng lớn, cạnh tranh cao là các nước thành viên của Liên minh châu Âu

 Ảnh: Thanh Tuấn

Đó là một trong những thoả thuận quan trọng trong lĩnh vực mua sắm công mà Việt Nam và EU đã đạt được khi kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). 

 

Thông tin chính thức về sự kiện này được công bố tại cuộc Họp báo Công bố kết thúc cơ bản đàm phán EVFTA do Bộ Công Thương tổ chức chiều tối ngày 4/8, tại Hà Nội.

IMG

Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ...

Ảnh: Lê Tiên

EVFTA được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đồng ý khởi động đàm phán vào tháng 10/2010 sau khi hoàn tất các công việc kỹ thuật. Trên cơ sở đó, ngày 26/6/2012, hai bên đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán EVFTA và sau gần 3 năm, với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ ở các cấp Bộ trưởng, Trưởng đoàn và các nhóm kỹ thuật, Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định.

 

Với các thoả thuận đạt được, theo cam kết thống nhất, các doanh nghiệp là nhà thầu của Việt Nam sẽ có có cơ hội tiếp cận một thị trường mua sắm rộng lớn, cạnh tranh cao là các nước thành viên của EU. Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam có cơ hội mua sắm được hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cao, giá cả cạnh tranh từ thị trường này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.

 

Liên quan đến vấn đề này, trong Thông cáo của Ủy ban châu Âu phát đi từ thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 4/8 có nhan đề “EU và Việt Nam đạt được sự thống nhất về hiệp định thương mại tự do”, bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy Thương mại của EU khẳng định: “EVFTA là hiệp định có tính cân bằng cao, Hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại với một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á. Hiệp định sẽ mang lại cơ hội mới quan trọng cho doanh nghiệp của cả hai phía thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ của nhau”.

 

Bên cạnh những thuận lợi, các cam kết này cũng đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh một số quy định trong nước liên quan. Tuy nhiên, về cơ bản việc điều chỉnh này phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nên về lâu dài sẽ mang lại tác động tích cực đến tiến trình cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống chính sách, quy định liên quan của nước ta.

 

Tại Cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA là một hiệp định thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao và dự kiến đem lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp hai bên. Hiệp định gồm các nội dung chính: Thương mại hàng hóa; Quy tắc xuất xứ; Hải quan và thuận lợi hóa thương mại; Đầu tư; Doanh nghiệp nhà nước; Mua sắm chính phủ; Sở hữu trí tuệ... Hơn nữa, EVFTA được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Do đó, EVFTA được dự đoán sẽ mang lại tác động rất tích cực cho cả Việt Nam và EU, trong đó nổi bật hơn cả là lợi ích kinh tế. 

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2014, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 37 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ.

Về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong EVFTA sẽ là một cú hích quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU. Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. “Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã được ký kết cho tới nay” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh. 

 

Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tích cực của Việt Nam. 

 

Thông tin tại Cuộc họp báo, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, trong quá trình đàm phán EVFTA, Việt Nam và EU cũng đã thống nhất khuôn khổ cho các chương trình hợp tác và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Khuôn khổ này sẽ giúp nước ta tiếp tục xây dựng hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai các cam kết trong Hiệp định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ... hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng cường các hoạt động thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở hai bên cùng có lợi.  

 

Trên cơ sở đó, việc ký kết FTA với một đối tác phát triển cao như EU sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn công nghệ hiện đại, học hỏi kỹ năng quản lý, nâng cao tay nghề, tạo thêm việc làm cho người lao động, giúp ổn định an sinh xã hội cho nước ta. Để những lợi ích này sớm được hiện thực hóa, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp các nội dung kỹ thuật để tiến tới sớm thực hiện các thủ tục ký kết, phê chuẩn Hiệp định.

Trung Hiếu

ngocthanh