“Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phát triển mạnh về kinh tế khi tham gia TPP”

Đây là ý kiến của ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong cuộc làm việc mới đây với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
“Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phát triển mạnh về kinh tế  khi tham gia TPP”

Đây là ý kiến của ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong cuộc làm việc mới đây với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

 

Ông Michael Froman cho rằng, cùng với việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc hội nhập sâu rộng với thế giới sẽ đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về kinh tế và có vị thế, vai trò ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

 

Tại Cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chuyến thăm của ông Michael Froman sẽ đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hoa Kỳ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù còn không ít khó khăn trong một số nội dung đàm phán TPP như vấn đề tiếp cận thị trường, dịch vụ và đầu tư, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và vấn đề lao động, song phía Việt Nam tin tưởng rằng, với thiện chí từ hai phía, hai bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận kết thúc đàm phán.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn trong quá trình đàm phán TPP, Hoa Kỳ chia sẻ một thực tế rằng Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển ở trình độ thấp và đang trong quá trình chuyển đổi nhằm vừa đảm bảo có một Hiệp định cân bằng lợi ích. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho các thành viên của Hiệp định, mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

 

Do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Hoa Kỳ lưu ý về lộ trình và thời gian chuyển đổi của Việt Nam để thực thi các cam kết; đồng thời cảm ơn phía Hoa Kỳ về việc sẽ hỗ trợ năng lực và kỹ thuật cho Việt Nam để thực thi Hiệp định.

 

Ông Michael Froman đánh giá cao tinh thần xây dựng và tính chuyên nghiệp của các chuyên gia đàm phán Việt Nam, nhân tố đã giúp hai bên thu hẹp khoảng cách trong một loạt các vấn đề trong TPP. Ông Michael Froman cho biết, phía Hoa Kỳ luôn nhất quán quan điểm tiếp cận cân bằng lợi ích, chấp nhận một số ngoại lệ và ghi nhận một giai đoạn chuyển đổi để Việt Nam thực thi các cam kết của Hiệp định. Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực hiện Hiệp định. Đối với những vấn đề còn khác biệt, hai bên cần thảo luận kỹ để không gặp phải trở ngại, khó khăn gì trong quá trình thực thi Hiệp định trong tương lai.

Thủy Dung

 

 

 

ngocthanh