Việt Nam sẽ thu về hơn 100 triệu USD/năm từ hai mỏ dầu tại Algeria

Lễ công bố khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên tại mỏ Bir Sebaar và MOM (Algeria) vừa diễn ra sáng ngày 2/6/2015 (giờ địa phương) tại trụ sở Công ty Dầu khí quốc gia Algeria
Việt Nam sẽ thu về  hơn 100 triệu USD/năm  từ hai mỏ dầu tại Algeria

Lễ công bố khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên tại mỏ Bir Sebaar và MOM (Algeria) vừa diễn ra sáng ngày 2/6/2015 (giờ địa phương) tại trụ sở Công ty Dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal. 

 

Dự án Liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí tại mỏ Bir Sebaar và MOM (ở lô 433a và 416b tại sa mạc Sahara) được ký kết hợp đồng ngày 10/7/2002 giữa Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và Sonatrach theo tỷ lệ Việt Nam 75% và Algeria 25%. Ngày 10/2/2009, PVEP, Sonatrach và Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP) đã ký kết Thoả thuận liên doanh Điều hành phát triển khai thác dầu khí với tổng số vốn đầu tư 1,26 tỷ USD, trong đó PVEP nắm 40%, PTTEP 35%, Sonatrach 25%. Sau quá trình thăm dò, tiến hành khoan hàng chục giếng, liên doanh đã xác định được trữ lượng tại chỗ vượt dự kiến là khoảng 150 triệu tấn dầu (tương đương 1 tỷ thùng) có chất lượng ngang với chất lượng dầu Biển Bắc.

 

Liên doanh sẽ chính thức khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bir Sebarr và mỏ MOM từ tháng 7 tới với sản lượng 2.900 tấn dầu/1 ngày (tương đương 20.000 thùng) và sản lượng sẽ tăng lên đỉnh 5.800 tấn/ngày (tương đương 40.000 thùng) vào các năm 2018, 2019, 2020 và 2021. Tính trung bình, các mỏ này sẽ đạt sản lượng khai thác 1,1 triệu tấn/1 năm (năm 2014, Việt Nam mới đạt sản lượng khai thác gần 17 triệu tấn). Tổng cộng, với thời gian khai thác kéo dài trong 25 năm, Liên doanh sẽ có sản lượng dầu thương mại khoảng 30 triệu tấn (tương đương 200 triệu thùng).

 

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, việc khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên này cũng đánh dấu sự thành công của một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài lớn nhất về dầu khí của Tập đoàn. Với tỷ lệ 40% trong Liên doanh, Việt Nam sẽ thu về mỗi năm 100 đến 150 triệu USD doanh thu bán dầu và sau 6 năm sẽ hoàn vốn đầu tư vào dự án này. Đặc biệt, Chính phủ Algeria cũng đã chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm lần này và sẽ giao cho Liên doanh tiến hành khai thác các mỏ lân cận được thuận lợi. Với trữ lượng thăm dò khoảng 150 triệu tấn (1 tỷ thùng), việc khai thác thêm các mỏ mới sẽ đem lại sản lượng và doanh thu lớn cho Liên doanh. 

 

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Đây là một biểu tượng hợp tác thành công giữa hai nước; là thành quả của sự hợp tác kiên trì và lâu dài giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Algeria và sẽ là một đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; tạo động lực để hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới”.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal cũng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Sonatrach.

Thủy Dung

 

ngocthanh