Việt Nam là điểm sáng kinh tế của châu Á

“Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong toàn cảnh bức tranh kinh tế ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi”. Đây là nhận định của ông Glenn B. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Việt Nam là điểm sáng kinh tế của châu Á

“Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong toàn cảnh bức tranh kinh tế ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi”. Đây là nhận định của ông Glenn B. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ, khi phân tích về tình hình kinh tế của Việt Nam.

Theo dự báo mới được Ngân hàng ANZ công bố, tốc độ tăng trưởng GDP quý IV/2015 của Việt Nam được dự báo ở mức 7,6%, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2015 lên 6,8%, tăng 0,3% so với dự báo được đưa ra hồi đầu năm. Đồng thời, ANZ cũng nâng dự báo tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam năm 2016 từ 6,5% lên 6,9%.

IMG

Việt Nam vẫn đạt được kết quả tăng trưởng đáng khích lệ mặc dù nền kinh tế thế giới gặp khó khăn, giá dầu tiếp tục giảm. Ảnh: Tiên Giang

Theo Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 2015 của Ngân hàng ANZ, Việt Nam vẫn đạt được kết quả tăng trưởng đáng khích lệ mặc dù nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn. Giá dầu giảm tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, nhiều dấu hiệu cho thấy cầu trong nước đang dần hồi phục.

Tốc độ mở rộng hoạt động sản xuất công nghiệp đang tăng nhanh nhất kể từ khi phục hồi vào năm 2012. Sản xuất các sản phẩm mũi nhọn tăng trưởng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực xây dựng và bất động sản phát triển. Nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất đồ điện tử, công nghệ tiếp tục tăng cao.

Bên cạnh việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ANZ cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát của Việt Nam do có nhiều lực đẩy tác động. Cụ thể, theo ANZ, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ duy trì ở mức 2,6% và tăng lên 3,8% vào năm 2016 (giảm so với con số tương ứng là 3,0% và 4,5% được dự báo trước đó). Lạm phát thấp sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chuyên gia của ANZ nhận định, việc có một tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn chính là giải pháp tốt nhất để Việt Nam giải quyết vấn đề nợ công hiện nay, bởi khi duy trì một đà tăng trưởng tốt sẽ khiến cho tỷ lệ nợ công/GDP giảm. Tuy nhiên, ANZ vẫn dành đánh giá hết sức khả quan cho tỷ lệ nợ công của Việt Nam. ANZ cũng cho rằng, vấn đề nợ công của Việt Nam vẫn chưa đáng lo ngại như một số nền kinh tế khác ở châu Á. Dự báo của ANZ tin tưởng, Việt Nam sẽ vẫn giữ mức nợ công ổn định ở dưới 50% GDP và sẽ giảm khi Việt Nam đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Trong khi các quốc gia châu Á đang ở trong bức tranh kinh tế ảm đạm với tốc độ tăng trưởng thấp, ANZ còn đánh giá lạc quan rằng, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục là “điểm sáng” cho tới năm 2017. 

Liên quan đến tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, chuyên gia Glenn B. Maguire cho rằng, nếu chính sách cổ phần hóa được thực hiện một cách thành công, các công ty nước ngoài sẽ mua cổ phần trong doanh nghiệp nhà nước, mang theo công nghệ, kỹ năng, trình độ sản xuất cao, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng suất sản xuất. Tất cả những lợi ích mang theo này đều là “điểm cộng” với nền kinh tế. Song, “nếu làm không tốt thì sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài chiếm lấy cổ phần của doanh nghiệp nhà nước lớn của Việt Nam, tận dụng lợi thế lao động giá trẻ và chuyển lợi nhuận về nước” - chuyên gia này cảnh báo.

Dẫn chứng kinh nghiệm thoái vốn nhà nước tại Australia được diễn ra vào những thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, chuyên gia Glenn B. Maguire cho rằng, tiến trình này được Chính phủ Australia tiến hành với những bước đi rất thận trọng, với chính sách giữ lại tỷ lệ sở hữu nhà nước ở mức 51%; sau đó, theo dõi quá trình diễn ra dần dần. Cùng với quá trình theo dõi sẽ là những giám sát chặt chẽ để bảo đảm đầu tư của doanh nghiệp nhà nước phải mang lại kết quả phát triển lành mạnh.

Trần Tuyết

 

 

 

 

ngocthanh