Vẫn kỳ vọng vào thu hút FDI trong cả năm 2015

Dù vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và tăng thêm trong quý I/2015 giảm mạnh tới 45% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), cũng như Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn có niềm tin vào kết quả thu hút vốn FDI năm nay.
Vẫn kỳ vọng vào thu hút FDI trong cả năm 2015

Dù vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và tăng thêm trong quý I/2015 giảm mạnh tới 45% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), cũng như Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài  vẫn có niềm tin vào kết quả thu hút vốn FDI năm nay.

 

Số liệu của Bộ KH&ĐT cho thấy, trong quý I/2015, tổng vốn FDI đăng ký mới và điều chỉnh bổ sung đạt trên 1,8 tỷ USD, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2014. Một số ý kiến đã tỏ ra lo ngại về khả năng đạt kế hoạch thu hút FDI trong năm nay. 

IMG

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng chuyển dịch địa điểm đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

 Ảnh: LTT

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đánh giá về xu hướng FDI cả năm 2015 qua kết quả của 3 tháng đầu năm là hơi sớm. Ông Nguyễn Văn Toàn nhận định, từ nay đến cuối năm, thu hút FDI sẽ vẫn đạt kết quả tốt hơn năm 2014, kết quả thu hút FDI quý I/2015 thấp có thể chỉ là tức thời.

 

Lý giải cho nhận định này, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, năm 2015, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội hội nhập, mở cửa mạnh mẽ, với nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) có thể được ký kết như: FTA Việt Nam - EU, Việt Nam - Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN có hiệu lực… Những hiệp định này sẽ giúp môi trường đầu tư của Việt Nam hấp dẫn hơn. Ông Nguyễn Văn Toàn cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng chuyển dịch địa điểm đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

 

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Toàn, các chính sách cải thiện môi trường đầu tư sắp có hiệu lực thi hành như Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được nhà đầu tư đánh giá cao.

 

Chung nhận định này, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT cho rằng, với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là sự ra đời của Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), chắc chắn môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ thuận lợi, hấp dẫn hơn và hoàn toàn có thể lạc quan vào kết quả thu hút FDI cả năm.  

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu, với việc ban hành Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), môi trường đầu tư của Việt Nam được đánh giá sẽ ngày càng thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn hơn. Kết quả thu hút FDI quý I/2015 có thể chỉ là nhất thời và có thể lạc quan vào kết quả thu hút FDI trong cả năm nay. Đặc biệt, Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) mới được Chính phủ ban hành đang được các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm. Nếu đẩy mạnh triển khai hình thức này sẽ thu hút được lượng vốn đầu tư lớn từ nhà đầu tư nước ngoài. Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết, trong chuyến công tác tại Mỹ vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư Mỹ thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với hình thức đầu tư PPP tại Việt Nam. Vì vậy, trong thời gian tới, cần lồng ghép vào các chương trình xúc tiến đầu tư để quảng bá hình thức đầu tư PPP theo Nghị định mới tới các nhà đầu tư quốc tế.

Lý giải về việc vốn FDI đăng ký quý I/2015 giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, ông Đặng Xuân Quang cho rằng, đó là do trong quý I/2014, tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm của 20 dự án có quy mô lớn đã là trên 3 tỷ USD. Trong khi đó, quý I năm nay chưa xuất hiện các dự án lớn, vì đang trong quá trình đàm phán, chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Vì thế, khi so sánh với cùng kỳ năm trước sẽ thấy sự giảm mạnh. 

 

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đang có khuynh hướng chờ đợi thời điểm Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2015) để thực hiện đầu tư, tranh thủ được các quy định thuận lợi hơn của 2 luật này. 

 

Về việc nguồn vốn FDI từ Nhật Bản giảm mạnh, chỉ đạt 294 triệu USD trong quý I năm nay (trong khi quý I năm trước đạt 414 triệu USD), ông Đặng Xuân Quang khẳng định: Vốn FDI của Nhật Bản có suy giảm chỉ là hiện tượng nhất thời. Không có lý do gì mất niềm tin vào đối tác Nhật Bản, do quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản đang rất tốt đẹp. Khoảng 70% doanh nghiệp Nhật Bản thể hiện mong muốn tiếp tục đầu tư ở Việt Nam trong khảo sát năm 2014.

 

Trong thời gian tới, để bảo đảm kết quả thu hút FDI, theo ông Đặng Xuân Quang, các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp với Bộ KH&ĐT trong triển khai Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), rà soát, bãi bỏ những quy định không còn phù hợp với hai luật này. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, có sự điều phối chặt chẽ các chương trình xúc tiến đầu tư của địa phương, tránh tản mát, chồng chéo, “mạnh ai nấy làm”. Ông Đặng Xuân Quang cho biết thêm, Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài đã được Bộ KH&ĐT triển khai từ đầu năm 2015, dự kiến đến trước ngày 1/7/2015, toàn bộ Hệ thống sẽ được vận hành đồng bộ, góp phần cập nhật số liệu về FDI nhanh nhất.

Nguyệt Minh

ngocthanh