Ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ công

Hội thảo quốc gia với chủ đề “Chính phủ điện tử, Y tế điện tử và Giao thông thông minh” vừa được UBND TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức tại TP.HCM.
Ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ công

Hội thảo quốc gia với chủ đề “Chính phủ điện tử, Y tế điện tử và Giao thông thông minh” vừa được UBND TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức tại TP.HCM. 

 

Đánh giá từ khảo sát của Liên hợp quốc cho thấy, hiện Việt Nam đứng thứ 99/193 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử. Tại khu vực châu Á, Việt Nam được xếp hạng 26/47. Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, kết quả xếp hạng khảo sát được quyết định dựa trên 3 tiêu chí là dịch vụ trực tuyến, hạ tầng viễn thông, và vốn nhân lực. Việt Nam đã có nhiều tiến bộ ở nhiều tiêu chí và liên tục vươn lên trong Bảng xếp hạng Chính phủ điện tử.

IMG

Những ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đã giúp doanh nghiệp gia nhập thị trường nhanh hơn 

 Ảnh: V.H

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận định, TP.HCM là một đô thị đang ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hầu hết hoạt động nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Mọi dịch vụ công liên quan đến dân sinh đều được Thành phố ứng dụng thành tựu của CNTT để nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng tiện ích và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Nhiều thủ tục ứng dụng CNTT đã góp phần tạo nên môi trường đầu tư thông thoáng, cạnh tranh. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, những ứng dụng CNTT trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đã giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn. Ứng dụng CNTT đã giúp rút ngắn thời gian lập và giao kế hoạch của Sở. Đồng thời, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân qua việc thực hiện cấp đăng ký kinh doanh qua mạng và tăng độ chính xác cho công tác tham mưu và giảm giấy tờ do đã ứng dụng CNTT hỗ trợ các công việc hằng ngày.

 

Chủ đề Chính phủ điện tử năm 2015 tập trung vào lĩnh vực y tế điện tử và giao thông thông minh. Theo phân tích của IDG, đây là 2 lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, nên rất được sự ủng hộ khi ứng dụng các thành tựu CNTT để nâng cao dịch vụ. Nhu cầu đi lại và chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là khu vực đô thị, ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với chính quyền là điều hành hiệu quả thông qua việc ứng dụng toàn diện các thành tựu CNTT vào các lĩnh vực này.

 

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử diễn ra thường niên được xem là diễn đàn uy tín hàng đầu để các chuyên gia chia sẻ và thảo luận về những giải pháp CNTT toàn diện, góp phần giúp Chính phủ nâng cao năng lực vận hành và quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

V.Huyền

ngocthanh