TPP sẽ nâng tầm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Hội thảo “20 năm quan hệ Việt Mỹ - nhìn từ góc độ kinh tế” do Hội Hữu nghị Việt Mỹ tổ chức ngày 31/7, tại TP.HCM đã thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Hoa Kỳ và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu
TPP sẽ nâng tầm quan hệ đối tác  giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Hội thảo “20 năm quan hệ Việt Mỹ - nhìn từ góc độ kinh tế” do Hội Hữu nghị Việt Mỹ tổ chức ngày 31/7, tại TP.HCM đã thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Hoa Kỳ và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam vào thị trường này. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

 

Tại Hội thảo, nguyên đồng Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ Lương Văn Tự chia sẻ, sau 20 năm, quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến kỳ diệu. Khi Việt Nam và Hoa Kỳ ký Hiệp định Thương mại song phương vào năm 2000, gần 300 dòng thuế nhập khẩu các loại hàng hóa giữa hai quốc gia đã được cắt giảm. Tiếp đó, năm 2006, Việt Nam và Hoa Kỳ ký Hiệp định song phương gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo đó hai bên đã cam kết cắt giảm trên 10.000 dòng thuế nhập khẩu các loại hàng hóa, đồng thời bỏ hạn ngạch hàng dệt may. Nhờ 2 Hiệp định này, cùng với lệnh bãi bỏ cấm vận thương mại hoàn toàn mà quan hệ thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có bước tiến nhảy vọt. Từ lúc thương mại hai chiều của hai nước mới trên đạt 451 triệu USD vào năm 1995, đến năm 2014 đã tăng lên đến 35 tỷ USD; đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 126 triệu USD năm 2000 cũng tăng lên 11 tỷ USD vào năm 2013. 

IMG

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, bà Rena Bitter khẳng định, “Gia nhập TPP, GDP Việt Nam đến năm 2025 có thể tăng thêm khoảng 35,7 tỷ USD”

Ảnh: Khắc Giới

Ông Lương Văn Tự cho rằng, những bước tiến không ngừng trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước và việc Việt Nam đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ xây dựng một khu vực kinh tế phát triển theo một chuẩn mực thương mại tự do mới quanh bờ Thái Bình Dương. Đây cũng là động lực chính để nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

 

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, bà Rena Bitter khẳng định, TPP hiện là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới với tỷ trọng GDP của các nước tham gia chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu. Đánh giá tác động của TPP, các chuyên gia dự báo, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP. 

 

Bà Rena Bitter cho rằng: “Gia nhập TPP, GDP Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 35,7 tỷ USD tới năm 2025. Điều này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh phát triển không ngừng của quan hệ đối tác song phương thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chúng ta đều chắc chắn với con số 40 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia của năm 2015, với việc gia nhập TPP, chúng ta có chung niềm tin chiến lược để xây dựng một khu vực thương mại tự do lớn nhất”.

V.Huyền

ngocthanh