TPP sẽ là một hiệp định công bằng, minh bạch và tiêu chuẩn cao

góc nhìn chuyên gia
TPP sẽ là một hiệp định công bằng,  minh bạch và tiêu chuẩn cao

IMG

Ông Vũ Huy Hoàng

Bộ trưởng Bộ Công Thương 

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định chất lượng cao, yêu cầu rất lớn và có nhiều nội dung mới đối với Việt Nam. Để thực thi Hiệp định này, Bộ Công Thương và Đoàn đàm phán sẽ trình lên Chính phủ một loạt chương trình hành động để xem xét phê duyệt và triển khai một cách đồng bộ.

Sau giai đoạn kết thúc đàm phán, theo thoả thuận giữa các nước TPP, các nước sẽ có một thời gian rà soát lại lời văn của Hiệp định và sau khi rà soát xong, sẽ công bố rộng rãi cho nhân dân, cho xã hội với mục đích để mọi người hiểu được nội dung chính của TPP, những quyền lợi mà TPP mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, đất nước và xã hội. 

Khi nội dung của Hiệp định TPP được công bố, doanh nghiệp sẽ hiểu chi tiết hơn về những lợi thế, ưu đãi mà TPP mang lại cũng như những khó khăn, thách thức mà chúng ta phải đương đầu. Trong quá trình tìm hiểu Hiệp đ

 

ịnh, nếu có gì chưa rõ, doanh nghiệp và người dân có thể liên hệ Bộ Công Thương, Đoàn đàm phán cũng như các bộ, ngành liên quan để được giải đáp. TPP sẽ là một hiệp định công khai, minh bạch.

 

IMG

Ông Ted Osius 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam 

 

Tôi rất vui mừng về việc kết thúc đàm phán Hiệp định TPP. Với thành tích ấn tượng này, Hoa Kỳ và Việt Nam sẵn sàng trở thành đối tác trong một khối thương mại đại diện cho gần 40% GDP toàn cầu. TPP là một hiệp định thương mại cân bằng, toàn diện, và tiêu chuẩn cao. Nó thể hiện một bước tiến quan trọng trong tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương của hai nước sau 20 năm bình thường hóa quan hệ song phương.

Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các đối tác ở Việt Nam và các nước thành viên TPP khác để thực thi hiệp định lịch sử này. Hiệp định TPP có sức mạnh hỗ trợ việc làm, tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy một hệ thống kinh tế toàn cầu công bằng, và thay đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người để đảm bảo tiếp tục có hòa bình và ổn định trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.

T.T 

 

 

ngocthanh