TPP sẽ khiến các khu công nghiệp mở rộng hơn

Theo đánh giá của Tập đoàn CB Richard Ellis Group (CBRE), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có những tác động nhất định đến nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp,
TPP sẽ khiến các khu công nghiệp mở rộng hơn

Theo đánh giá của Tập đoàn CB Richard Ellis Group (CBRE), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có những tác động nhất định đến nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho và ngành hậu cần. Đây là kết quả của việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

IMG

Các nhà sản xuất từ các nước khác sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài TPP (như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia...) sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp

 Ảnh: LTT

CBRE lý giải, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Ước đoán cho thấy, các công ty của Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc. Nhiều khả năng các công ty Mỹ sẽ nhắm đến các khu công nghiệp đặt tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam. 

Tương tự như vậy, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài TPP (như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia) sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. “Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu đất cho công nghiệp, kho bãi và nhà máy”, CBRE phân tích.

Như vậy, TPP sẽ mở ra nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như hạ tầng giao thông, điện, cảng và các dịch vụ kết nối. CBRE khuyến cáo, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để đón đầu các cơ hội này. 

Hải Bình

ngocthanh