TP.HCM kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư chống ngập nước

UBND TP.HCM vừa có quyết định kêu gọi nhà đầu tư tham gia Dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) theo hình thức đầu tư PPP.
TP.HCM kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư  chống ngập nước

UBND TP.HCM vừa có quyết định kêu gọi nhà đầu tư tham gia Dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) theo hình thức đầu tư PPP. 

Theo UBND TP.HCM, mục tiêu của Dự án là nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm Thành phố. Ngoài ra, việc thực hiện Dự án là để chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực Dự án. 

Địa điểm thực hiện của Dự án sẽ bao gồm gần như toàn bộ diện tích các quận/huyện của Thành phố và vùng giáp ranh với Long An, kênh An Hạ. Các hạng mục kỹ thuật chính của Dự án bao gồm việc xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn, quy mô bề rộng cống từ 40 160m; cao trình đáy cống từ -3.50 -10.00m. Đồng thời, Dự án sẽ thực hiện xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh - giai đoạn 1 bao gồm khoảng 7 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, 68 cống nhỏ có khẩu độ từ 2,0m 10,0m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối, và xây dựng Nhà quản lý trung tâm và hệ thống Scada.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tổng vốn đầu tư dự kiến của Dự án này là 9.545,2 tỷ đồng. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước sẽ là đầu mối thông tin trực tiếp với các nhà đầu tư quan tâm đến Dự án. Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm, từ 2015 - 2018.

Trước đó, UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục tài trợ Dự án Quản lý rủi ro ngập nước TP.HCM từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trong tài khóa 2015 - 2017. 

Như vậy, TP.HCM sẽ sử dụng vốn mồi từ nguồn hỗ trợ ODA và ngân sách địa phương để thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia dự án chống ngập nước trong khi tình trạng ngập do triều cường và mưa đang trở nên ngày càng trầm trọng hơn bao giờ hết tại TP.HCM. Sự tham gia của khu vực tư nhân được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, giải quyết triệt để tình trạng ngập úng đang cản trở nhiều đến thu hút đầu tư vào TP.HCM.

V.H

ngocthanh