TP.HCM đa dạng hóa chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh khẳng định, TP.HCM luôn nỗ lực đồng hành để hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế.
TP.HCM đa dạng hóa chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh khẳng định, TP.HCM luôn nỗ lực đồng hành để hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế. Bởi lẽ, sự phát triển của mỗi doanh nghiệp chính là tấm gương phản ánh rõ nhất sự thịnh vượng của Thành phố.

 

Đa dạng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức ngày 27/5/2015 tại TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, TP.HCM ráo riết chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp. “Sự sống còn của Thành phố không thể tách rời hoạt động của doanh nghiệp. Tính đến nay chúng tôi đã thống kê được 14 chương trình đã và đang triển khai hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ bao gồm pháp lý, mặt bằng, thông tin, nguồn vốn…” –  ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định.

 

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Thành phố là địa phương duy nhất trong cả nước dành những khoản ngân sách cụ thể cho hỗ trợ doanh nghiệp. Chương trình kích cầu đầu tư đã giúp các doanh nghiệp TP.HCM tăng cường năng lực kinh doanh, sản xuất, giúp gia tăng chuỗi giá trị hàng hóa. Trung bình mỗi năm, TP.HCM dành 400 - 500 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng có hướng đi cụ thể trong việc hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, kích cầu du lịch, kích cầu sản xuất nội địa, kích cầu các dự án hạ tầng... Sắp tới, Sở KH&ĐT sẽ tham mưu để Thành phố điều chỉnh mức vay tối đa trong gói kích cầu không chỉ dừng lại ở 100 tỷ đồng cho mỗi dự án. Cũng theo lãnh đạo Sở KH&ĐT TP.HCM, các doanh nghiệp cần tham gia tích cực hơn nữa vào các dự án, lĩnh vực nằm trong chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố nhằm tận dụng những chính sách ưu đãi mà Thành phố hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp.

IMG

Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh cam kết tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng quản lý

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực kế hoạch - đầu tư

Theo Sở KH&ĐT, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã hỗ trợ rất nhiều trong công cuộc cải cách hành chính tại Sở và đã tạo môi trường làm việc minh bạch, thông thoáng để lãnh đạo và người dân dễ dàng quản lý và giám sát. Các thủ tục hành chính và quy trình xử lý liên quan đến công tác cấp đăng ký kinh doanh, đăng ký ưu đãi đầu tư, thẩm định dự án đầu tư nước ngoài, thẩm định dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách, thẩm định kế hoạch và kết quả lựa chọn nhà thầu, tổng hợp các dự án vay vốn kích cầu thông qua đầu tư, thẩm định dự án đầu tư sử dụng vốn tín dụng ưu đãi đều được công khai tại Sở KH&ĐT và trên website của Sở.

 

Doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều khẳng định, họ có thể dễ dàng tìm hiểu trực tiếp hoặc qua mạng các thủ tục và quy trình xử lý tại Sở KH&ĐT TP.HCM. Ngoài ra, Sở còn lập bộ phận hướng dẫn, trả lời câu hỏi, thắc mắc… miễn phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước qua hai hình thức: trực tiếp và thư điện tử (email).

 

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Hoàng Minh cho biết, Sở đã thực hiện mô hình “một cửa” trong công tác quản lý nhà nước được phân công. Lãnh đạo quản lý chặt chẽ quá trình tiếp nhận và thẩm định các hồ sơ của cán bộ, chuyên viên. Hàng tuần, qua báo cáo được lập tự động của hệ thống công nghệ thông tin, lãnh đạo Sở kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chuyên viên thực hiện giải quyết các hồ sơ theo đúng thủ tục và thời gian quy định, đồng thời đảm bảo bình đẳng đối với mọi đối tượng. Từ đó, rút ngắn thời gian xử lý công việc, thời gian chờ đợi của người dân, tăng độ chính xác cho công tác tham mưu nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

 

Thời gian tới, Sở KH&ĐT TP.HCM cam kết tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp và mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng quản lý và phục vụ người dân tốt hơn.

Bài và ảnh: V.Huyền

 

ngocthanh