TP.HCM: Chậm triển khai các gói thầu giảm ngập

(BĐT) - Theo đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 4 (TP.HCM), các dự án góp phần giảm ngập nước trên địa bàn Quận gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nhà thầu. 
TP.HCM: Chậm triển khai các gói thầu giảm ngập

Cụ thể, có 2 gói đã phải hủy thầu là: Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp, giảm ngập mức độ 3 trên địa bàn các phường 4, 8, 9, 10, 13, 18 và Gói thầu Sửa chữa đường khu vực phường 4.

Lý do của việc hủy thầu được vị đại diện này cho biết là do các gói thầu đều dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ, tuy nhiên, nhiều nhà thầu không đáp ứng tiêu chí này nên bị loại từ đầu. Bên cạnh đó, tuy là gói thầu quy mô nhỏ, nhưng có gói thầu, năng lực của nhà thầu đã không đáp ứng được các tiêu chí mà HSMT đặt ra. “Chúng tôi rất lo lắng vì phải đấu thầu lại nhiều lần, mất nhiều thời gian, trong khi mùa mưa đã gần đến, tình trạng ngập do triều cường ở khu vực này không thể cải thiện được”, vị đại diện này chia sẻ. Đây là các gói thầu cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông; chủ yếu là cải tạo, nâng cấp các hẻm thấp, trũng.

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM, đơn vị được giao tổ chức thực hiện công tác đấu thầu, việc đấu thầu vận hành, khai thác và duy tu sửa chữa đối với toàn bộ hệ thống thoát nước khu vực quận 4 (cấp 1, 2) đã được triển khai từ năm 2014. Vào thời điểm đó, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước mạnh dạn thí điểm mô hình này. Tuy nhiên, đến nay, các gói thầu được hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng vận hành mạng lưới thoát nước của Thành phố vẫn chưa được tiến hành. Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do Sở Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu để hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục, hồ sơ thực hiện đấu thầu, đặt hàng, giao kế hoạch đối với từng loại hình sản phẩm, dịch vụ công ích thuộc phạm vi quản lý của Thành phố. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải đang xây dựng quy chế đấu thầu, đặt hàng, giao kế hoạch sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Đồng thời, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị có văn bản đề nghị xin được tiếp tục đặt hàng và UBND quận 4 có văn bản đề nghị không tổ chức đấu thầu các tuyến cống cấp 3, 4.

Như vậy, việc triển khai các gói thầu để hỗ trợ giảm ngập cho quận 4 đều đang gặp nhiều khó khăn. Trong khi mùa mưa 2016 đã cận kề nhưng TP.HCM vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng ngập úng cục bộ, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Văn Huyền