Tiếp tục khẳng định sự trưởng thành của nhà thầu Việt Nam

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 vừa được khánh thành tại Hà Tĩnh ngày hôm qua (17/9). Đây là dự án nhiệt điện than lớn nhất cả nước, do chủ đầu tư và tổng thầu EPC trong nước thực hiện thành công, tiếp tục đánh dấu sự trưởng thành
Tiếp tục khẳng định sự trưởng thành của nhà thầu Việt Nam

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 vừa được khánh thành tại Hà Tĩnh ngày hôm qua (17/9). Đây là dự án nhiệt điện than lớn nhất cả nước, do chủ đầu tư và tổng thầu EPC trong nước thực hiện thành công, tiếp tục đánh dấu sự trưởng thành của các nhà thầu trong nước trong việc phát huy nội lực, đảm đương tổng thầu EPC cho các nhà máy nhiệt điện than có quy mô công suất lớn.

IMG

Theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, sự thành công của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã đánh dấu thêm một bước trưởng thành của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Việt Nam

Ảnh: Trần Tuyết

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) là tổng thầu EPC. Nhà máy có tổng công suất là 1.200MW với 2 tổ máy, đã đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 từ ngày 31/12/2014 và Tổ máy số 2 từ ngày 12/5/2015.

 

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có tổ máy phát công suất lớn nhất hiện nay và sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đây là dự án lớn được chủ đầu tư và tổng thầu EPC của Việt Nam thực hiện thành công, tổng mức đầu tư của Dự án rẻ hơn nhiều so với chi phí nếu tổng thầu là nước ngoài; đồng thời, đảm bảo tốt các vấn đề về môi trường khi đưa vào vận hành khai thác…

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, sự thành công của Dự án đã đánh dấu thêm một bước trưởng thành của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định tất cả các dự án nhiệt điện, thủy điện hiện nay Việt Nam đều có thể làm được. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực của các cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường, của PVN, LILAMA và các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam thời gian qua đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vươn lên làm chủ công nghệ, thực hiện thành công dự án lớn này, đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực công nghiệp, năng lực chế tạo và lắp máy của quốc gia.

 

Nhấn mạnh PVN hiện còn 4 dự án điện lớn đang phải thực hiện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, cần hết sức quan tâm lấy tổng thầu là những đơn vị trong nước tham gia; các dự án thực hiện tỷ lệ nội địa của dự án sau phải cao hơn dự án trước; chất lượng kỹ thuật phải đảm bảo tốt hơn.

 

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ động bổ sung, hoàn thiện để trình phê duyệt Tổng sơ đồ điện VII đảm bảo đủ điện cho đất nước và đầu tư theo hướng khuyến khích các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, nhưng các nhà đầu tư trong nước phải phấn đấu vươn lên hơn nữa, thực hiện các tổng thầu xây dựng, lắp máy đạt tiêu chuẩn cạnh tranh quốc tế.

 

Thông tin thêm về Dự án, ông Nguyễn Quốc Khánh, quyền Chủ tịch, Tổng giám đốc PVN cho biết, Dự án có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, hiệu quả cao, đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ môi trường. Đây là một trong số ít các dự án đạt mức nội địa hóa đáng khích lệ (30%), trong đó, có gói thầu tỷ lệ nội địa hóa lên đến 55% do các đơn vị trong nước sản xuất. Đến nay, Nhà máy đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 3 tỷ kWh. Hàng năm, Nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của khu vực nói chung và hệ thống điện quốc gia nói riêng. Doanh thu của Nhà máy dự kiến khoảng 7.000 đến 8.000 tỷ đồng/năm.

 

Theo ông Lê Văn Tuấn, Tổng giám đốc LILAMA, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là dự án lớn nhất do LILAMA làm tổng thầu. Vượt qua mọi khó khăn trong quá trình xây dựng, 2 tổ máy của Nhà máy đã kết thúc thành công mọi thử nghiệm theo yêu cầu để bàn giao cho chủ đầu tư vận hành thương mại. Tại Dự án này, LILAMA đã kế thừa và phát huy kinh nghiệm quản lý từ các dự án EPC trước đó. Lực lượng điều hành dự án của LILAMA đã đảm nhận hầu hết phần việc quan trọng trong chuỗi từ lập kế hoạch chạy thử, điều động chuyên gia đến chạy thử từng hệ thống công nghệ... làm lợi cho chủ đầu tư hàng trăm triệu USD về chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành trong suốt vòng đời Nhà máy do tăng công suất nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu. 2 tổ máy đến nay luôn hoạt động phát điện lên lưới ổn định ở mức tải cao, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt điện năng trong giai đoạn cao điểm nắng nóng vừa qua.

NT-CD-TT

ngocthanh