Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech

Gần 500 nhà đầu tư trong và ngoài nước vừa tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế du lịch Việt Nam tại Cộng hòa Czech trong khuôn khổ
Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech

Gần 500 nhà đầu tư trong và ngoài nước vừa tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế du lịch Việt Nam tại Cộng hòa Czech trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới quốc gia này từ ngày 11 - 13/5/2015. 

 

Diễn đàn do Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Czech, Phòng Thương mại và Công nghiệp Czech phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovakia tổ chức tập trung trao đổi về cơ hội đầu tư và phát triển thương mại, du lịch Việt Nam tại Czech và Slovakia.

 

Tại Diễn đàn, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zecman đánh giá cao sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua. Tổng thống Milos Zecman cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc tăng cường quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, là hết sức cần thiết. Để tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới, Cộng hòa Czech sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cơ chế khuyến khích hoạt động đầu tư để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Czech và Việt Nam suốt 65 năm qua. 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam đang là điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế. Thời gian tới, nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương sẽ được ký kết giữa Việt Nam và các nước, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là cơ sở quan trọng thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới, trong đó có Czech và Slovakia.

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman, 4 biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa Việt Bam và Cộng hòa Czech đã được ký kết, bao gồm: Biên bản ghi nhớ giữa VCCI với Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Czech; Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Czech; Thoả thuận mua máy móc thiết bị cho dự án Thuỷ điện Vĩnh Sơn giữa Công ty CP Đầu tư Vĩnh Sơn và Marvel; Thoả thuận hợp tác nghiên cứu xem xét đầu tư tuyến đường sắt từ Hải phòng đến Cảng nước sâu Lạch Huyện giữa Công ty Fancon và Công ty SKD (Czech). 

 

Theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/4/2015, Cộng hòa Czech có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 91,71 triệu USD.

T.Hiếu

ngocthanh