Thủ tướng chỉ đạo không để xảy ra tiêu cực tại dự án hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 26/6, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khởi công dự án Phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng chỉ đạo không để xảy ra tiêu cực  tại dự án hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 26/6, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khởi công dự án Phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan, đại diện Chính phủ Nhật Bản cùng chủ đầu tư và Liên danh nhà thầu thực hiện Dự án.

IMG

Khởi công dự án Phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc là điều kiện tiên quyết để triển khai các bước tiếp theo trong thu hút đầu tư công nghệ cao vào Khu công nghệ cao này

Tại Lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, thực hiện tuyên bố chung giữa chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản, Bộ KH&CN cùng với các bên liên quan đã nỗ lực thúc đẩy triển khai vốn vay thực hiện dự án Phát triển kết cấu hạ tầng KCNC Hòa Lạc. Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi Dự án do Đoàn nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lập. Hiện nay, công tác đấu thầu đã hoàn thành, Lễ khởi công đánh dấu một bước ngoặt trong việc hình thành hạ tầng và là điều kiện tiên quyết để triển khai các bước tiếp theo trong thu hút đầu tư công nghệ cao vào KCNC Hòa Lạc. Dự kiến, Dự án sẽ hoàn thành vào quý III/2018 sau 37 tháng thi công.

 

Đại diện cho chính quyền địa phương nơi triển khai Dự án, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, KCNC Hòa Lạc là KCNC đầu tiên của Việt Nam, là đô thị vệ tinh loại 2 theo quy hoạch đến năm 2020 của Thành phố. Dự án này không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội, mà còn đối với cả quốc gia. Trong một thời gian dài, Dự án đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, vừa quy hoạch, vừa giải phóng mặt bằng (GPMB), vừa xây dựng hạ tầng và vừa thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư để phát triển khoa học công nghệ cao. Lễ khởi công này là một bước ngoặt rất lớn của Dự án, đã biến ý tưởng, mục tiêu thành hiện thực và phấn đấu đạt kết quả cao nhất. 

IMG

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ:

Chính phủ đánh giá cao Bộ KH&CN; các bộ, ngành hữu quan; TP. Hà Nội; chủ đầu tư; các đơn vị liên quan đã nỗ lực hết mình, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dự án Phát triển kết cấu hạ tầng KCNC Hòa Lạc được khởi công. Chính phủ cũng cảm ơn người dân ở 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai đã nhường đất cho Dự án; đồng thời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản – nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam đã tài trợ vốn cho Dự án này. Tuy công tác GPMB thời gian qua còn chậm, chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhưng đến nay đã đạt được những kết quả nhất định, đây là tiền đề để phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn. TP. Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác GPMB đối với 300 ha còn lại của Dự án.

IMG

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ:

Việc đẩy nhanh tiến độ Dự án được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KH&CN. Để thực hiện thành công Dự án này còn cần có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, phía Nhật Bản và các bên liên quan để thực hiện dứt điểm GPMB, xúc tiến đầu tư, phát triển KH&CN cao. Yêu cầu chủ đầu tư Dự án - Ban quản lý KCNC Hòa Lạc chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý và bàn giao đúng chất lượng, tiến độ Dự án và bảo đảm an toàn lao động; Liên danh nhà thầu tuân thủ các yêu cầu của hợp đồng đã ký kết. Bộ KH&CN cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển công nghệ cao tại KCNC Hòa Lạc.

Về phía Nhật Bản, ông Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp vốn vay ưu đãi cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện Dự án này và rất vui mừng vì Dự án đã được khởi công. Tuy nhiên, để KCNC Hòa Lạc trở thành một khu đô thị công nghệ cao liên kết như mục tiêu đặt ra ban đầu thì vẫn còn nhiều công việc phải hoàn thành, đó là di chuyển Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Âm nhạc Hà Nội vào KCNC Hòa Lạc, thu hút thêm các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử... Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục đóng góp ODA để hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ cao trong thời gian tới.

 

Về phía Liên danh nhà thầu (Công ty Taisei của Nhật Bản, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn), đại diện nhà thầu Công ty Taisei cam kết sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy tiến độ thi công. Bên cạnh đó, Liên danh nhà thầu cũng mong muốn các bộ, ngành, chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác GPMB, bởi đây là vấn đề có nhiều khó khăn.

 

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án Phát triển kết cấu hạ tầng KCNC Hòa Lạc là một dự án lớn với tổng mức đầu tư lên tới 450 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) từ nguồn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản là khoảng 400 triệu USD với thời gian ân hạn là 40 năm, lãi suất 1%/năm. Đồng thời, đây là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện để KCNC Hòa Lạc phát triển hạ tầng đồng bộ. Sau khi đi vào hoạt động, KCNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo và điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, hướng tới hình thành một thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia, làm cầu nối tiếp nhận, chuyển giao và sáng tạo công nghệ. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam nói chung và KCNC Hòa Lạc nói riêng. Thủ tướng yêu cầu, Bộ KH&CN, Ban quản lý KCNC Hòa Lạc hết sức quyết liệt, nỗ lực trong tập trung chỉ đạo thực hiện thành công Dự án, bảo đảm Dự án được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng; đặc biệt không để xảy ra bất cứ một sai sót, tiêu cực nào trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, từ thực tiễn triển khai và hoạt động, Bộ KH&CN tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà nước các cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp để thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư KH&CN cao vào KCNC Hòa Lạc, bảo đảm mục tiêu đã đề ra là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển khoa học công nghệ cao, ứng dụng, chuyển giao và ươm tạo, đào tạo nguồn nhân lực KH&CN. Tuy nhiên, “thu hút đầu tư vào đây phải thực sự là những dự án khoa học công nghệ cao, không đưa vào đây những dự án không đúng với mục tiêu, yêu cầu, tiêu chí đã được đề ra” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. 

Bài và ảnh: Bích Thủy

ngocthanh