Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA

“Cần nỗ lực hơn nữa, quyết liệt đôn đốc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA, tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn này để dồn lực thúc đẩy kinh tế-xã hội trong nước," Thủ tướng chỉ đạo.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 2/2016. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 2/2016. Ảnh: VGP

Ngày 29/2, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2016 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tại đây, Thủ tướng đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2016 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực; các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị đã nỗ lực vào cuộc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì được sự ổn định, lạm phát được điều hành theo mục tiêu; tổng dư nợ tín dụng tăng lên; xuất khẩu 2 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ và có xuất siêu; các ngành kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển, sản xuất ở các khu vực kinh tế đều tốt, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp tuy bị ảnh hưởng bởi thiên tai song vẫn giữ được sự ổn định và phát triển.

Khu vực dịch vụ, du lịch có nhiều khởi sắc; công tác phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trong 2 tháng đầu năm được triển khai toàn diện, hiệu quả.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn như theo nhiều dự báo, kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng chậm và chứa đựng nhiều rủi ro, thách thức; thương mại toàn cầu dự báo sẽ giảm dẫn đến tình trạng cạnh tranh sẽ rất quyết liệt về đầu tư và xuất khẩu; cùng với đó, giá dầu thô xuống thấp và diễn biến hết sức phức tạp và khó lường…

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, mỗi tác động nhất thời của khu vực và thế giới đều tức thì tác động đến Việt Nam. Theo đó, nếu thuận lợi thì sẽ tác động tích cực, nếu khó khăn sẽ tác động tiêu cực đến nước ta ngay.

“Chúng ta cần hết sức lưu ý theo dõi sát diễn biến tình hình để kịp thời phân tích, phản ứng chính sách, đề ra các giải pháp hiệu quả để ứng phó, bảo đảm nhanh nhất, có lợi nhất. Phải luôn luôn cố gắng giành được thế chủ động, không được để bị động, bất ngờ; phải hạn chế thấp nhất khó khăn thách thức, thậm chí là phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, thành thuận lợi, hành động để phát triển”, Thủ tướng chỉ đạo.

Đề cập các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Thủ tướng cũng đề cập việc tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Đồng thời, chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tăng thu ngân sách; thắt chặt chi tiêu; triệt để thực hành tiết kiện, chống lãng phí; bảo đảm cân đối thu chi ngân sách. Thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vốn đầu tư trung hạn, trái phiếu Chính phủ.

Nhấn mạnh đến nguồn vốn ODA 22 tỷ USD đã được các nhà tài trợ cam kết tài trợ cho Việt Nam, Thủ tướng chỉ rõ, đây là nguồn lực, lợi thế hết sức quan trọng và cũng là ưu thế của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.

“Cần nỗ lực hơn nữa, quyết liệt đôn đốc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA, tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn này để dồn lực thúc đẩy kinh tế-xã hội trong nước," Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Tâm An
BizLIVE

Tin liên quan