Thống kê xuất nhập khẩu giữa các quốc gia có sự chênh lệch là do cách tính toán

Giải đáp thắc mắc của một số đại biểu Quốc hội về sự chênh lệch trong việc thống kê giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định, con số thống kê chưa có sự thống nhất.
Thống kê xuất nhập khẩu giữa các quốc gia  có sự chênh lệch là do cách tính toán

Giải đáp thắc mắc của một số đại biểu Quốc hội về sự chênh lệch trong việc thống kê giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định, con số thống kê chưa có sự thống nhất.

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hiện nay, chúng ta có một tổ chuyên môn có sự tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê, Vụ Kinh tế dịch vụ), Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước đã được thành lập gần 20 năm nay để xử lý số liệu của hải quan, nên “nó tương đối chắc chắn”. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các số liệu thống kê giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước đều có sự chênh lệch, chứ không chỉ riêng Việt Nam với Trung Quốc. 

 

Cụ thể, năm 2014, Việt Nam thống kê giá trị xuất nhập khẩu với Singapore là 9,8 tỷ USD, nhưng Singapore lại thống kê xuất nhập khẩu giữa hai nước lên tới 16,1 tỷ USD, chênh nhau gần gấp đôi. Đối với Liên bang Nga, năm 2014, Việt Nam thống kê giá trị xuất nhập khẩu giữa hai nước là 3,5 tỷ USD, trong khi phía Nga kết quả lại là 4,3 tỷ USD. Với Bồ Đào Nha, Thủ tướng Bồ Đào Nha đưa ra con số 340 triệu USD, còn Việt Nam đưa ra con số 268 triệu USD, chênh nhau gần 30%. Có thể thấy, hầu như tất cả các quốc gia đều đang có chênh lệch về cách tính toán.

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nguyên nhân để lý giải cho sự chênh lệch về số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như giữa Việt Nam với các nước khác là do thống kê của các nước khác nhau. Thế giới quy định xuất khẩu theo giá FOB, nhập khẩu theo giá CIF (giá CIF là giá đã bao gồm cước phí vận tải từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu và phí bảo hiểm), tuy nhiên mỗi nước lại áp dụng một cách. 

 

Bên cạnh đó, hàng hóa của chúng ta khi đưa vào mỗi nước thì họ lại có cách tính nhập khẩu khác nhau. Ví dụ, Trung Quốc không tính giá trị về xuất, nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, mặc dù qua đường tiểu ngạch không phải buôn lậu, phía Việt Nam vẫn có hải quan làm thủ tục, thu thuế đầy đủ. 

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn chứng, năm 2014, Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chủ yếu là gạo với kim ngạch là 2,14 tỷ USD, nhưng phía Trung Quốc chỉ ghi nhận 0,71 tỷ USD. Trong 7 triệu tấn gạo xuất khẩu của Việt Nam, thị trường Trung Quốc nhập khẩu tới 2,5 triệu tấn, chiếm gần 30%. Tuy nhiên, gạo của Việt Nam trong năm 2014 chủ yếu xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường tiểu ngạch qua Bát Xát (Lào Cai) và vẫn được kiểm soát. Việt Nam tính giá trị này, nhưng Trung Quốc thì không tính, nên giá trị xuất khẩu Việt Nam sang nước bạn bị đánh thấp đi; ngược lại, xuất khẩu của bạn sang Việt Nam lại tính tăng lên. 

H.B (ghi)

 

 

 

ngocthanh