Thất thu hàng triệu USD vì phôi thép Trung Quốc

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, việc nhập khẩu phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc đang gia tăng mạnh và tác động xấu tới thị trường thép trong nước. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam
Thất thu hàng triệu USD  vì phôi thép Trung Quốc

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, việc nhập khẩu phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc đang gia tăng mạnh và tác động xấu tới thị trường thép trong nước. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam tính đến ngày 15/9/2015 là 1.135.815 tấn với trị giá trên 421 triệu USD, tăng 290% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, riêng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm trên 75% tổng lượng phôi nhập khẩu của cả nước. Tính toán cho thấy, ngân sách nhà nước đã bị thất thu trên 1,89 triệu USD (khoảng 42 tỷ đồng) riêng trong tháng 8 và tháng 9/2015. 

IMG

Lượng lớn phôi thép giá rất thấp từ Trung Quốc về Việt Nam đã và đang đe dọa các nhà máy luyện thép trong nước

 Ảnh: Tiên Giang

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đang cố tình gian lận, khai sai mã nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế suất. Trong 2 tháng gần đây, một số công ty thương mại nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom (Crom >= 0,3%) để hưởng thuế suất 0%. Tính trong tháng 9, lượng nhập khẩu phôi thép này là trên 62.017 tấn với trị giá trên 20 triệu USD và dự báo có thể tăng mạnh trong các tháng cuối năm. Sản phẩm thép có chứa nguyên tố hợp kim của Trung Quốc khi nhập khẩu vào Việt Nam ngoài việc được Chính phủ Trung Quốc hoàn thuế, khi vào Việt Nam lại được hưởng thuế suất 0% nên có giá rất thấp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước.

 

Liên quan đến tình hình sản xuất phôi thép trong nước, 9 tháng đầu năm công suất sản xuất của các doanh nghiệp đạt gần 11 triệu tấn và mới chỉ hoạt động với khoảng 60% công suất. Lượng lớn phôi thép giá rất thấp từ Trung Quốc về Việt Nam đã và đang đe dọa các nhà máy luyện thép trong nước, nhiều nhà máy phải cắt giảm sản xuất, bán dưới giá thành để có thể cạnh tranh và duy trì sản xuất, gây thua lỗ nặng.

 

Trước thực trạng này, Hiệp hội Thép Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu thép hợp kim có chứa nguyên tố hợp kim Crom theo quy định của Thông tư số 44/TTLT-BCT-BKHCN. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề xuất, nếu doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phôi thép chứa Crom về chỉ dùng để cán thép xây dựng, phải áp dụng thuế suất 9%.

T.T

ngocthanh