Thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết trong thanh niên

Các thế hệ đi trước của ngành kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) và thế hệ chúng tôi đều là những người có tâm huyết với nghề, đam mê với công việc.
Thắp sáng ngọn lửa  nhiệt huyết trong thanh niên

Các thế hệ đi trước của ngành kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) và thế hệ chúng tôi đều là những người có tâm huyết với nghề, đam mê với công việc. Chúng tôi mong rằng, các đoàn viên, thanh niên ngành KH&ĐT hôm nay sẽ tiếp tục đón nhận ngọn lửa tâm huyết từ các thế hệ đi trước, nuôi dưỡng đam mê để có thể làm tốt mọi công việc được giao, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

IMG

Chương trình giao lưu giữa Bộ trưởng Bùi Quang Vinh với đoàn viên, thanh niên ngành kế hoạch và đầu tư mang chủ đề “Nhiệt huyết người truyền lửa” diễn ra ngày 26/3/2015

 Ảnh: Lê Tiên

Thông điệp đầy ý nghĩa này được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh gửi gắm đến các đoàn viên, thanh niên ngành KH&ĐT trong Chương trình giao lưu giữa Bộ trưởng với thanh niên mang chủ đề “Nhiệt huyết người truyền lửa” diễn ra hôm qua (ngày 26/3). Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2015) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập ngành KH&ĐT (31/12/1945 - 31/12/2015). Tham gia buổi giao lưu, trong vai trò khách mời đối thoại còn có Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Mạnh Cường và Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng.

 

Đánh giá cao vai trò của các đoàn viên, thanh niên ngành KH&ĐT nói chung và Bộ KH&ĐT nói riêng trong hoạt động xây dựng và phát triển ngành KH&ĐT, tại buổi giao lưu, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định: “Một phần lớn những thành quả mà ngành KH&ĐT đạt được trong năm 2014 là nhờ sự sáng tạo, cống hiến của các đoàn viên, thanh niên. Với lực lượng trên 70% là cán bộ trẻ, hơn lúc nào hết, thanh niên cần phát huy sức trẻ, sự sáng tạo, năng động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước”.

IMG

1- Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Mạnh Cường và Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng tham gia giao lưu với đoàn viên, thanh niên ngành KH&ĐT

IMG

2- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Mạnh Cường trả lời câu hỏi của đoàn viên, thanh niên về các chính sách đào tạo cán bộ trẻ

IMG

3- Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng chia sẻ với đoàn viên, thanh niên về xây dựng chính sách, pháp luật về đấu thầu

IMG

4- Đoàn viên Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh về Luật Đầu tư công

IMG

5- Đoàn viên, thanh niên Bộ KH&ĐT diễn kịch táo quân chào mừng 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3

IMG

6- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu

Chia sẻ thông điệp của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Mạnh Cường và Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng khẳng định: Với mỗi công việc, trước hết chúng ta phải làm với một thái độ nhiệt tình, vì công việc và say mê với công việc. Không ai khác, chính thanh niên là những người có trách nhiệm phải tiếp tục truyền ngọn lửa nhiệt huyết, sáng tạo mà thế hệ đi trước của ngành KH&ĐT đã thắp sáng.

 

Đối thoại với thanh niên về những việc mà Bộ KH&ĐT đã thực hiện thành công trong những năm gần đây, trong đó có sự đóng góp từ lực lượng cán bộ trẻ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, năm 2014 được đánh giá là năm thành công của Việt Nam trên nhiều phương diện; đặc biệt là về cải cách thể chế. Và năm 2014 cũng được xem là năm thành công của ngành KH&ĐT với nhiều đóng góp cho sự phát triển của kinh tế của đất nước được Quốc hội, Chính phủ và xã hội nghi nhận. 

 

Thời gian qua, nhiều luật do Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng trình Quốc hội thông qua đã được dư luận xã hội và quốc tế đánh giá rất cao như: Luật Hợp tác xã 2012, Luật Đấu thầu 2013, Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 

“Đáng chú ý, với nhiều quy định mới minh bạch và chặt chẽ, Luật Đấu thầu 2013 đã góp phần hết sức quan trọng, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và không để “lọt” những dự án đấu thầu chất lượng thấp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá và dẫn chứng: “Kể từ khi Luật Đấu thầu 2013 có hiệu lực thi hành, giá thuốc thông qua đấu thầu trung bình đã giảm khoảng 30%, thậm chí có địa phương như TP.HCM, con số này lên tới 35%. Lợi ích cho người dân trong việc khám, chữa bệnh, và mức tiết kiệm cho ngân sách nhà nước không nhỏ”. 

 

Cùng với Luật Đấu thầu 2013, sự ra đời của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) với nhiều quy định có tính đột phá như: chuyển từ cơ chế “chọn cho” sang “chọn bỏ” (thay vì quy định cho phép người dân được kinh doanh một số ngành nghề nhất định thì nay pháp luật cho phép người dân được kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm); chuyển từ cơ chế phân bổ vốn hàng năm sang phân bổ vốn theo kế hoạch trung hạn để địa phương chủ động lựa chọn đầu tư công trình có tính cấp thiết... đã góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, xóa bỏ tình trạng “chạy dự án, xin dự án và xin vốn”, từ đó làm nên một hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi và minh bạch hơn.

 

Và một điểm nhấn nữa là vào đầu năm 2015, chúng ta cũng đã ban hành 2 Nghị định có tính “xương sống”, không chỉ được dư luận trong nước chờ đợi mà các nhà tài trợ, cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao là Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. “Những nỗ lực, cố gắng và thành quả mà Bộ KH&ĐT đã làm trong thời gian qua đều được Quốc hội, Chính phủ, xã hội và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao vai trò cũng như tầm nhìn đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong việc hoạch định chính sách để đưa Việt Nam sánh ngang tầm thế giới. Và điều cốt lõi nhất là những việc làm, hành động và sự tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ ngành KH&ĐT đều vì sự minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

 Tuấn Dũng

Chùm ảnh: Tất Tiên

ductam