Thanh tra một số dự án PPP giao thông

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiến hành thanh tra một số dự án giao thông được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) mà cụ thể là dự án thực hiện theo hợp đồng
Thanh tra một số dự án PPP giao thông

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiến hành thanh tra một số dự án giao thông được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) mà cụ thể là dự án thực hiện theo hợp đồng BOT, BT để kịp thời phòng ngừa, phát hiện và xử lý các vi phạm (nếu có). 

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng ký quyết định giao Thanh tra Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với một số đơn vị thuộc Bộ, gồm Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Vụ Khoa học công nghệ và các cơ quan liên quan chủ động tiến hành kiểm tra đối với tất cả các dự án đầu tư theo hình thức PPP, được thực hiện theo hợp đồng BOT, BT, do Bộ GTVT là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chưa được tiến hành thanh tra, kiểm toán.

IMG

Đến nay, cơ bản các dự án được đầu tư theo hình thức PPP trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên đã nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Giao thông vận tải hoặc đang được tiến hành thanh tra

 Ảnh: Nhã Chi

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 2779/QĐ-BGTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT giao Thanh tra Bộ thực hiện thanh tra dự án Nâng cấp tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ được thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT ngay trong tháng 8. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 29 km, điểm đầu tại Km182+300, vị trí nút giao giữa đường Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3 Hà Nội; điểm cuối tại Km211+256. Tuyến đường được nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc thiết kế 100 km/h. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 6.000 tỷ đồng. Dự án do liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành thực hiện.

 

Được biết, vào tháng 6, Bộ GTVT cũng đã giao Thanh tra Bộ khẩn trương bổ sung điều chỉnh kế hoạch và tiến hành thanh tra đối với 6 dự án đầu tư theo hình thức PPP nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện và xử lý các vi phạm nếu có. Theo đó, các dự án bổ sung vào kế hoạch thanh tra gồm: dự án Mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km791A+500 - Km848+875 tỉnh Thừa Thiên Huế; đoạn Km1525 - Km1589+300 tỉnh Ninh Thuận; dự án Mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Km542 - Km607+850; đoạn từ Pleiku đến cầu 110; đoạn Km687+734 - Km704 tỉnh Đắk Lắk; Km734+600 - Km765 tỉnh Đắk Nông; đoạn Km921+025 - Km962+331 tỉnh Bình Phước.

Theo Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư thuộc Bộ GTVT, hiện nay, Bộ đang chỉ đạo triển khai 57 dự án với tổng số vốn hơn 194 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 53 dự án đường bộ, 1 dự án đường thủy nội địa, 2 dự án hàng hải và 1 dự án lĩnh vực đào tạo. 7 tháng đầu năm 2015, Bộ GTVT đã tổ chức động thổ 12 dự án với tổng số vốn huy động hơn 39.300 tỷ đồng. Hiện nay, Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu triển khai 63 dự án, gồm 44 dự án đường bộ (trong đó có 10 dự án đường cao tốc), 7 dự án hàng không, 6 dự án đường thủy nội địa, 4 dự án đường sắt và 2 dự án hàng hải. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2015 có thể động thổ được 6 dự án với tổng mức đầu tư hơn 6.800 tỷ đồng.

Theo Bộ GTVT, trong các dự án trên Quốc lộ 1, có 22 dự án thực hiện theo hình thức PPP, trong đó tuyến Hà Nội - Cần Thơ có 20 dự án, tuyến Hà Nội - Lạng Sơn có 2 dự án. Các cơ quan kiểm toán, thanh tra đã xây dựng kế hoạch kiểm toán, thanh tra đối với 19/22 dự án; 3 dự án chưa nằm trong kế hoạch thanh tra do vừa khởi công. Trong các dự án Đường Hồ Chí Minh đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên, có 4 dự án thực hiện theo hình thức PPP. Thanh tra Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2015 đối với tất cả các dự án này. 

 

Như vậy, đến nay, cơ bản các dự án được đầu tư theo hình thức PPP trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên đã nằm trong kế hoạch và đang được tiến hành thanh tra.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã từng yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT phải chủ động phần việc của mình trong việc thanh tra các dự án BOT đã và đang triển khai để kịp thời phát hiện sai phạm nếu có, để từ đó giúp nhà đầu tư phát hiện những sai phạm để khắc phục sửa chữa. Đồng thời, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các dự án BOT, công khai, minh bạch các dự án đang triển khai và chuẩn bị triển khai cũng như các dự án đã đưa vào sử dụng. Ban PPP thuộc Bộ GTVT được giao phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, các ngân hàng, các nhà đầu tư rà soát lại các dự án đảm bảo đủ khả năng trả nợ, hiệu quả tài chính mới triển khai.

BK – T.Bình

 

 

ngocthanh