Thái Nguyên: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án thoát nước và xử lý nước thải

UBND TP. Thái Nguyên thực hiện cấp phép thi công trên toàn tuyến dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Thái Nguyên; các nhà thầu phải xây dựng phương án thi công hợp lý, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình,
Thái Nguyên: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án thoát nước và xử lý nước thải

UBND TP. Thái Nguyên thực hiện cấp phép thi công trên toàn tuyến dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Thái Nguyên; các nhà thầu phải xây dựng phương án thi công hợp lý, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm với đại diện các sở, ngành, chủ đầu tư và các nhà thầu tại buổi làm việc về tiến độ Dự án này.

 

Theo báo cáo của chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên, tổng chiều dài các tuyến ống thoát nước thải thuộc Dự án là 17,4km. Đến thời điểm hiện nay, việc thi công lắp đặt ống thoát nước đã hoàn thành được 8,3km (đạt khoảng 50% khối lượng công việc). Trong quá trình thi công gặp nhiều khó khăn do nền đất yếu, nước ngầm cao, thời tiết mưa nhiều… dẫn đến chưa đảm bảo tiến độ, đặc biệt là hiện nay TP. Thái Nguyên chỉ cấp phép xây dựng 300m trên mỗi tuyến thi công, vì vậy các nhà thầu gặp khó khăn trong việc thi công. Đại diện các nhà thầu đề nghị TP. Thái Nguyên xem xét cấp phép thực hiện thi công trên toàn tuyến để đẩy nhanh tiến độ.

IMG

Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Thái Nguyên được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA và vốn đối ứng

 Ảnh: Tất Tiên

Chỉ đạo về tiến độ thực hiện Dự án, ông Nhữ Văn Tâm nhấn mạnh, đây là một trong những dự án trọng điểm của Tỉnh, cần đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã khắc phục khó khăn để thực hiện Dự án, tuy nhiên tốc độ thực hiện vẫn chậm. Vì vậy, UBND Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị nhà thầu và TP. Thái Nguyên cần phối hợp giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án; các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, đặc biệt là trên các trục đường chính của Thành phố. Nhà thầu phải hoàn thành và trả lại mặt bằng toàn bộ các tuyến chính đang thi công Dự án trước ngày 15/10 để phục vụ cho Đại hội Đảng bộ Tỉnh; đối với các tuyến phụ ít ảnh hưởng đến giao thông, các nhà thầu vẫn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. 

 

Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Thái Nguyên được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA và vốn đối ứng. Phần công việc sử dụng vốn ODA gồm 3 gói thầu là: Tư vấn, khảo sát thiết kế, lập tổng dự toán và quản lý dự án; Cung cấp lắp đặt thiết bị Trạm xử lý nước thải; Cung cấp lắp đặt thiết bị Trạm bơm, cung cấp thiết bị đường ống, thiết bị đặc chủng. Phần công việc sử dụng vốn đối ứng bao gồm công tác giải phóng mặt bằng, xây lắp một số hạng mục... Dự án được triển khai nhằm chống ngập úng cục bộ và thu gom xử lý nước thải, cải thiện vệ sinh môi trường cho TP. Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Tỉnh này. 

BK - MT

 

ngocthanh