Thách thức lớn đối với doanh nghiệp ngành thép

Thông tin trên được đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh tại Cuộc họp báo thường kỳ tháng 5/2015 do Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 1/6/2015.
Thách thức lớn đối với  doanh nghiệp ngành thép

Thông tin trên được đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh tại Cuộc họp báo thường kỳ tháng 5/2015 do Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 1/6/2015.

IMG

Với FTA ký với Liên minh Kinh tế Á - Âu, các nhà sản xuất thép Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp ở những cường quốc sản xuất thép nhất nhì thế giới, điển hình là Nga

 Ảnh: Tất Tiên

Buộc doanh nghiệp phải nâng cao sức cạnh tranh

Tại Cuộc họp báo, thông tin về thị trường thép trong tháng 5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay: “Nhu cầu thép xây dựng tại thị trường nội địa vẫn giữ mức tăng trưởng khá. Lượng tiêu thụ mặc dù có giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái; giá bán thép được duy trì ổn định. Tại khu vực phía Nam, thời điểm cuối tháng 5/2015 một số nhà sản xuất điều chỉnh tăng giá thép khoảng 100.000 đồng/tấn nhằm bù đắp một phần giá nguyên liệu và một số chi phí đầu vào tăng. Các nhà sản xuất vẫn liên tục có các chính sách điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng, chiết khấu phù hợp nhằm đẩy mạnh lượng tiêu thụ”.

 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý, tính chung 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thép các loại tăng 14,7% về lượng nhưng giảm 2,5% về trị giá. Tuy nhiên, nhập khẩu sản phẩm thép vẫn tăng 51,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2014.

 

Trả lời câu hỏi của báo giới về tác động của các FTA, nhất là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEUVFTA) vừa được ký kết đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thép Việt Nam, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương cho biết, EEUVFTA được ký kết mở ra cơ hội cho nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp của Việt Nam phát triển. Song, ngành thép sẽ chịu thách thức lớn do phải cạnh tranh với các doanh nghiệp ở những cường quốc sản xuất thép nhất nhì thế giới, điển hình là Nga.

Trả lời thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí có hay không hiện tượng trùng lắp trong việc triển khai dự án điện lưới và điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, có nguy cơ gây lãng phí hàng triệu USD khiến dư luận quan tâm, bức xúc, ông Lê Tuấn Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết, khi UBND tỉnh Quảng Bình xây dựng dự án đã có chỉ đạo để tránh hiện tượng trùng lắp trong việc sử dụng dự án điện lưới và điện mặt trời. Tuy nhiên, đến nay chưa có hiện tượng trùng lắp, bởi cả hai dự án chưa được triển khai. Dự án Cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc hiện đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu, còn dự án Cấp điện nông thôn tỉnh Quảng Bình mới phê duyệt dự án đầu tư và đang trong quá trình thực hiện các giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Trong đàm phán, Bộ Công Thương đã cố gắng hạn chế tối đa khó khăn và có những biện pháp bảo hộ về hàng rào thuế quan trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của cơ quan quản lý chỉ ở một giai đoạn nhất định, các doanh nghiệp thép buộc phải cạnh tranh công bằng. Vì thế, tự bản thân doanh nghiệp thép buộc phải nâng cao năng lực sản xuất để cạnh tranh quốc tế”.

 

Bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt

Bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt là một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt khi tại Cuộc họp báo báo chí đã dành hàng loạt câu hỏi về vấn đề này với Bộ Công Thương như: Liệu có xảy ra thiếu điện trong mùa nắng nóng năm 2015? Vấn đề nguồn cung điện hiện nay ra sao?...

 

Thông tin về tình hình cung cấp điện, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Không có nguy cơ thiếu điện trong mùa nắng nóng này. Thời gian qua trên địa bàn TP. Hà Nội có xảy ra mất điện tại một vài địa điểm là do vấn đề quá tải”.

 

Đại diện Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công Thương thông tin thêm, do thời tiết đã vào mùa khô, nắng nóng, nên nhu cầu điện tăng, ngành điện đã triển khai các phương án để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế -  xã hội và đời sống nhân dân. Về nguồn điện, khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tuabin khí, đảm bảo cấp điện cho miền Nam và giữ mức nước các hồ thủy điện miền Nam. Sản lượng điện tháng 5 ước đạt 13,77 tỷ kWh, tăng 8,7% so với tháng 5/2014; tính chung 5 tháng đầu năm sản lượng điện ước đạt trên 61,1 tỷ kWh, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2014. 

 

Theo đại diện Cục Điều tiết điện lực, tháng 5 và tháng 6/2015 là đỉnh điểm nắng nóng, nhưng với sản lượng điện dự phòng, hệ thống điện hiện nay hoàn toàn có đủ khả năng cung ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, để bảo đảm đủ điện, đại diện Cục Điều tiết cũng lưu ý người dân cần phải sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Trung Hiếu

 

ngocthanh