Tập trung thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển

Nhiều vấn đề “nóng” như đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xử lý sai phạm về thuế của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)
Tập trung thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển

Nhiều vấn đề “nóng” như đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xử lý sai phạm về thuế của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)... đã được nêu tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015.

 

Tích cực huy động các nguồn lực cho phát triển

Tại Buổi họp báo, trả lời câu hỏi về kế hoạch tới đây của các bộ, ngành để kêu gọi các nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước cho đầu tư phát triển đất nước, nhất là đầu tư cho kết cấu hạ tầng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Việc xã hội hoá, kêu gọi các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông (cảng, hàng không, đường sắt...) trong bối cảnh nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế là hết sức cần thiết”. Theo Người phát ngôn Chính phủ, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước về xã hội hoá đầu tư phát triển các dự án kết cấu hạ tầng, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng công trình, chất lượng dịch vụ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Để đẩy mạnh công tác này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho vấn đề này, vừa bảo đảm vai trò quản lý của Nhà nước, vừa tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện và huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

IMG

Đối với việc Chính phủ đang sửa đổi và sẽ sớm ban hành Nghị định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần các ngân hàng thương mại Việt Nam với tỷ lệ lớn hơn mức trần 30% hiện nay, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, theo lộ trình tổng thể hội nhập quốc tế của Việt Nam, trong thời gian tới, căn cứ các thỏa thuận, cam kết mở cửa tại các hiệp định thương mại song thương và đa phương đối với từng ngành, lĩnh vực cụ thể; với tinh thần tiếp tục tạo môi trường chính sách thuận lợi, thông thoáng, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh lâu dài, thành công tại Việt Nam..., Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi các quy định hiện hành theo hướng tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại Việt Nam.

 

Xử lý nghiêm các vi phạm 

Liên quan đến việc vừa qua Bộ Tài chính đã xử lý sai phạm thuế với Metro Việt Nam, một số nhà báo chất vấn đại diện Bộ Tài Chính: “Có thông tin cho biết cơ quan thuế vừa kiểm tra Công ty Honda Việt Nam và phát hiện ra sai phạm. Xin hỏi Bộ Tài chính, nguồn tin này có đúng không, nếu đúng, xin cho biết rõ hơn về những sai phạm và hướng xử lý với Công ty này?”. Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Trong năm 2014, Bộ Tài chính đã thanh tra, kiểm tra rất nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có Công ty Honda Việt Nam. Hiện nay, Bộ Tài chính đã xử lý, yêu cầu truy thu, nộp phạt 182 tỷ đồng. Tuy nhiên, còn khoản khá lớn doanh nghiệp này chưa thực hiện, chưa chấp hành. Vì vậy, chúng tôi đang có biện pháp xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật với trường hợp này”.

Tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được kết quả tốt trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, các cân đối kinh tế lớn được bảo đảm. Lạm phát tháng 4 tăng 0,14%, 4 tháng tăng 0,04%. Vốn FDI thực hiện đạt 4,2 tỷ USD, tăng 5%; vốn ODA giải ngân đạt hơn 550 triệu USD, tăng 11,4%... Để đạt các mục tiêu đề ra, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục nỗ lực, triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra từ đầu năm. “Nếu quyết liệt thì khả năng đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2015 là khả thi” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Trong nội dung trả lời của Người phát ngôn Chính phủ đối với một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm, một số ý kiến cho rằng công tác quản lý, sử dụng hơn 1.000 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội được phản ánh là thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng “liên doanh, liên kết” cho thuê để trục lợi. Người phát ngôn Chính phủ thông tin: “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã kiểm tra, đôn đốc tổ chức thực hiện việc sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước; yêu cầu các bộ, ngành, tập đoàn và các tổng công ty nhà nước xử lý nghiêm các sai phạm, trong đó có việc quản lý, sử dụng, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định”. 

 

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết, theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội và Bộ Tài chính, trên địa bàn Hà Nội có 12.111 cơ sở nhà đất đã kê khai, báo cáo, trong đó có 1.493 cơ sở do các cơ quan, tổ chức, đơn vị, tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc Trung ương và 10.618 cơ sở do các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước thuộc TP. Hà Nội quản lý. Đến cuối năm 2014, đã thực hiện kiểm tra, rà soát, sắp xếp và phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với 11.948 cơ sở, gồm 1.330 cơ sở thuộc Trung ương; 10.618 cơ sở thuộc địa phương. Theo báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, ngành, tập đoàn và các tổng công ty trên địa bàn TP. Hà Nội, đến nay còn khoảng 200 cơ sở nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích được giao. Đối với các trường hợp này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công và theo tinh thần Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 25/8/2014. 

 

Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu tiếp tục hoàn thiện và thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

 Thủy Dung

ngocthanh